Rúng động: Kiểm tra hiện trường được cho là phát hiện 300 xác thai nhi tại Cà Mau

26-04-2019 10:32 AM | Thời sự

SKĐS - Gần 7 năm qua, doanh nghiệp xử lý rác thải ở Cà Mau cho biết, họ phát hiện hơn 300 xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy. Mỗi lần phát hiện xác thai nhi, công nhân nhà máy này đều chôn cất tại khuôn viên nhà máy. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra các điểm chôn cất để xác minh thông tin này.

Trong sáng nay 26/4, đại diện tổ kiểm tra cho biết sẽ kiểm tra xác minh những điểm phát hiện xác thai nhi theo báo cáo của công ty là có hơn 300 xác thai nhi được chôn cất trên đoạn kênh khoảng 400m.

Tổ kiểm tra sẽ kiểm tra khoảng 5, 6 điểm trên đoạn kênh. Đến thời điểm gần trưa đã kiểm tra được 3 điểm và phát hiện 2 quách thai nhi.

Được biết đây mới chỉ là kiểm tra bước đầu. Sau quá trình kiểm tra, tổ kiểm tra sẽ có báo cáo kết quả lên UBND tỉnh để xem xét.

Để đi vào khu được cho là chôn cất các bé rất khó khăn, phải dùng xà lan di chuyển dọc theo bờ đê vào bãi rác.

Hiện trường kiểm tra nơi được cho là phát hiện 300 xác thai nhi.

 

Theo lời kể của một công nhân tại đây – người từng chôn các xác thai nhi cho biết: Anh làm việc xử lý rác ở đây khoảng 7 năm nay. Những anh chị em trong dây chuyền làm nhiệm vụ phân loại rác đã phát hiện nhiều bào thai nằm trong túi báo và trong các túi nilon màu đen. Mỗi ngày thu lượm được 2-3 bé, có hôm liên tiếp ngày nào cũng lượm được.

Từ 2019 đến nay đã thu lượm được xác 3 bé và đem đi chôn cất.

Được biết, trong buổi làm việc sáng nay với UBND tỉnh Cà Mau, đại diện UBND tỉnh cho biết, sau khi xác minh, kiểm tra hiện trường nếu có thật việc chôn cất 300 xác thai nhi thì sẽ có hướng hỗ trợ nhà máy; đồng thời đưa xác thai nhi về nghĩa trang địa phương chôn cất.

Trường hợp nếu không có thật thì UBND tỉnh cũng sẽ có hướng làm việc với nhà máy xử lý rác.

Xà lan di chuyển vào hiện trường.

 

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, ngày 25/4, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau Phan Hoàng Vũ cho biết đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh việc ông Tô Hoài Dân - Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) trình báo phát hiện hàng trăm xác thai nhi lẫn trong rác vào nhà máy từ năm 2013 đến nay.

"Chúng tôi sẽ chỉ đạo khai quật những nơi mà chủ nhà máy nói chôn cất xác thai nhi, xem con số có phải hơn 300 hay không", ông Vũ nói và cho biết, đúng ra khi phát hiện, nhà máy phải báo cho công an địa phương để xử lý ngay từ đầu theo quy định.

Chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau gửi tờ trình đến UBND tỉnh Cà Mau về vấn đề nhức nhối mà đơn vị đang gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy. Hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác được đơn vị chôn cất quanh khuôn viên nhà máy.

"Bảy năm trước chúng tôi đã báo tỉnh về việc phát hiện xác thai nhi bị bỏ lẫn trong rác thải, nhưng không nhận được câu trả lời" - ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, cho biết.

Ông Dân cho rằng, công ty không tính toán chi phí chôn cất xác các thai nhi, việc trình báo nhằm mục đích để cơ quan chức năng có biện pháp xử lý triệt để; đồng thời mong muốn tỉnh hỗ trợ đất chôn cất các cháu xấu số đàng hoàng vì mục đích nhân đạo.

Theo công nhân phân loại rác tại nhà máy, các thai nhi thường nằm trong túi rác to, màu đen có nguồn gốc thu gom từ bệnh viện. "Do làm lâu năm nên tôi biết rác nào là rác thải sinh hoạt hay rác thải y tế. Những lần đầu phát hiện xác thai nhi, chúng tôi đều rất sợ, nhưng về sau thì quen dần", một công nhân nói.

Được biết, Nhà máy xử lý rác thải này đi vào hoạt động năm 2012, thu gom rác trên toàn tỉnh Cà Mau. Năm 2018, nhà máy đã ngưng hoạt động nhiều tháng để bảo trì khiến rác thải dồn ứ nhiều nơi. Đơn vị này cũng từng yêu cầu tỉnh tăng mức hỗ trợ xử lý rác, giao thêm 10 ha đất theo kế hoạch... nhưng chưa được chấp thuận.


P.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH