DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rung cảm những thước phim về người lính
Hoa Quỳnh - 18:36 22/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiến tranh đã lùi xa nhưng đề tài người lính năm xưa cũng như hôm nay vẫn xuất hiện đều đặn trong tác phẩm điện ảnh, đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả, lan tỏa niềm tự hào dân tộc, tình yêu Tổ quốc.

Những ngày này, khán giả có cơ hội được thưởng thức một số tác phẩm điện ảnh trong Tuần phim Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) do Bộ VH-TT&DL cùng các đơn vị liên quan tổ chức. Trong số này có Truyền thuyết về Quán Tiên - bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của tác giả Xuân Thiều, đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ thực hiện.

Đừng đốt - phim về nữ chiến sĩ quân y Đặng Thùy Trâm được đánh giá cao.

Đừng đốt - phim về nữ chiến sĩ quân y Đặng Thùy Trâm được đánh giá cao.

Truyền thuyết về Quán Tiên từng nhiều lần hoãn chiếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến giữa năm 2020 đã ra rạp và nhận về những đánh giá tích cực. Phim kể về một binh trạm giữa Trường Sơn trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước khốc liệt với một thế hệ thanh niên “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, những đoàn xe và những đoàn quân hối hả ra mặt trận. Trong một hang động kỳ lạ giữa rừng già, 3 cô gái Thanh niên xung phong được giao nhiệm vụ đặc biệt trong khung cảnh “mưa bom bão đạn”... Không chỉ khắc họa sự khốc liệt, dữ dội của chiến tranh, Truyền thuyết về Quán Tiên đã thể hiện được số phận 3 nữ thanh niên xung phong với đời sống nội tâm giằng xé giữa tình yêu đất nước với tình yêu lứa đôi và cả tình yêu với thiên nhiên, cuộc sống hòa bình. Truyền thuyết về Quán Tiên đã đoạt Bông sen Bạc tại Liên hoan Phim Việt Nam, Cánh diều Bạc giải Cánh diều 2020.

Trước đó, điện ảnh Việt có nhiều tác phẩm điện ảnh chất lượng về đề tài chiến tranh và người lính được người xem yêu thích. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh lưu dấu ấn với phim truyện Ngã ba Đồng Lộc. Bộ phim tái hiện hình ảnh 10 nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ “phá đá mở đường”, phá bom mìn trên tuyến đường Trường Sơn, không để cho tuyến đường huyết mạch bị phá vỡ ở Đồng Lộc trong thời chiến. Bộ phim đã góp phần đưa hình ảnh những liệt sĩ ở Ngã ba Đồng Lộc trở thành những người con bất tử của Tổ quốc, những anh hùng trong lòng người dân đất Việt.

Nhắc tới phim về người lính trong chiến tranh, không thể bỏ qua phim Đừng đốt của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Xây dựng dựa trên cuốn nhật ký nổi tiếng của bác sĩ Đặng Thùy Trâm trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, Đừng đốt nói về những nỗi lòng thầm kín của cô gái trẻ Đặng Thùy Trâm - nữ chiến sĩ kiên cường, mang theo những khát khao cống hiến của tuổi trẻ vào cuộc kháng chiến của tổ quốc. Là tri thức trẻ, can đảm, có ý chí nhưng nữ bác sĩ ấy cũng có những giây phút yếu mềm của người con gái khi tận mắt chứng kiến người đồng đội của mình hy sinh, phút bất lực khi không thể cứu được bệnh nhân của mình, nỗi nhớ gia đình nơi phương xa, sự trăn trở về mối tình xa cách. Bằng tài năng của mình, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã tái hiện một nữ chiến sĩ quân y anh hùng với ý chí mãnh liệt, một lòng can đảm phi thường trong lòng khán giả. Đừng đốt từng giành Bông sen Vàng và giải báo chí bình chọn tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 16.

Không chỉ khắc họa người lính thời chiến với những cảm xúc dạt dào, hình ảnh người lính hôm nay đã được giới làm phim đưa vào tác phẩm. Nổi bật trong số này có phim điện ảnh Sứ mệnh trái tim do Đỗ Đức Thịnh đạo diễn. Bộ phim là câu chuyện của người trẻ với những lý tưởng sống khác nhau, mỗi người lựa chọn cho mình một hướng đi riêng biệt. Đa dạng về tính cách nhưng tất cả đều toát lên sự hồn nhiên trẻ trung của tuổi trẻ, sự can đảm, kiên trường của yêu cầu khi thực hiện nhiệm vụ. Tác phẩm điện ảnh này của đạo diễn Đỗ Đức Thịnh cũng đã vẽ lên những hình ảnh thú vị về đời sống quân ngũ, học tập và chiến đấu của người lính, đan xen giữa đó là tình đồng chí, tình anh em, tình yêu Tổ quốc và tình yêu lứa đôi. Qua những thước phim ấy, khán giả cảm thấy gần gũi hơn với hình ảnh và cuộc sống của những người lính trẻ hôm nay.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm