DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Run tay, triệu chứng của bệnh gì?
15:06 23/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, tôi rất hay bị run tay, run vài lần trong một ngày, có lúc run nhẹ có lúc run mạnh, nhất là khi đưa tay lên, có lúc thấy hồi hộp và đánh trống ngực mạnh.

Tôi rất lo lắng vì không biết mình bị bệnh gì? Cần đi khám chuyên khoa nào?Xin quý báo tư vấn giúp.

Nguyễn Thị Hải (Ninh Bình)

Run tay là một triệu chứng biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau nhưng hay gặp trong một số bệnh như Parkinson. Khi bị bệnh này thường run các ngón tay  khi ngồi yên, khi bị kích động hoặc cơ thể thấy mệt mỏi với tần số  chậm và đều. Bệnh Basedow (là bệnh cường tuyến giáp trạng): thường biểu hiện tay run kèm theo hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực, gầy nhanh, mắt lồi, nhịp tim nhanh, hay cáu gắt vô cớ... thường run ở đầu ngón tay, khi giơ 2 tay thẳng ra trước.

Một số trường hợp bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương (tiểu não), một số trường hợp hạ đường huyết cũng có thể làm run tay nhưng khi xử trí xong là hết run tay (uống nước đường, ăn bánh, kẹo, truyền dung dịch đường). Với một số bệnh thường gặp vừa nêu trên, bác thấy mình có khả năng rơi vào tình trạng nào để dễ bề định hướng khám chuyên khoa gì cho phù hợp.

Trong thư bác nói có run tay và hồi hộp, đánh trống ngực thì trước hết bác nên đến bệnh viện có chuyên khoa nội tiết để khám xác định xem có phải bệnh Basedow. Bệnh Basedow ngoài khám lâm sàng người ta còn làm nhiều xét nghiệm khác có tính chất quyết định hơn. Nếu cần các bác sĩ sẽ chuyển khám thêm chuyên khoa thần kinh để có kết luận cụ thể.

BS. Nguyễn Thu Hậu

Tin chân bài
Người dân tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ khám chữa về răng hàm mặt
SKĐS -Hôm nay ngày 29/11, tại Vũng Tàu, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương - Hà Nội và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị giao ban ngành Răng Hàm Mặt và tổng kết nha học đường toàn quốc năm 2018 (theo dự kiến hội nghị sẽ diễn ra đến hết ngày 30/11).
BEZUT xâm nhập thị trường Nga và các nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
SKĐS - Đón đầu thời điểm khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu (EUEA) có hiệu lực, Vinacare đã nhanh chân đưa nhóm sản phẩm BEZUT xâm nhập thị trường 250 triệu dân này.
Đột quỵ chảy máu gây tổn thương nặng nề cho não bộ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người sống sót sau đột quỵ chảy máu tăng nguy cơ bị trầm cảm và sa sút trí tuệ.
Tràn khí màng phổi có nguy hiểm?
SKĐS - Bố tôi 70 tuổi, bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hiện nay đang bị biến chứng tràn khí màng phổi. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có nguy hiểm không? Xin cảm ơn!
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm