Run tay ở người trẻ có phải do bệnh lý?

Suckhoedoisong.vn - Em năm nay mới 25 tuổi nhưng tay em đã rất run, nhất là những khi xúc động.

Em không nghĩ đây là biểu hiện của bệnh gì nhưng càng ngày, em càng bị run tay bần bật, ảnh hưởng đến công việc. Xin hỏi bác sĩ, em có phải điều trị không?

minhha@gmail.com

Run tay là biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi do bệnh lý. Những bệnh có thể gây run tay như bệnh Parkinson, Basedow, bệnh xơ cứng bì rải rác, người nghiện rượu hay trong hội chứng tiểu não... Nhưng đối với mỗi bệnh lý này, biểu hiện run tay lại khác nhau. Khi mắc bệnh Parkinson, người bệnh thường thấy run ở các ngọn chi, nhất là ngón tay, run khi yên tĩnh, run mất hoặc giảm khi hoạt động.

Trong bệnh Parkinson và Basedow, người bệnh thường bị run tăng lên khi xúc động nhiều. Ngoài ra, khi mệt mỏi, stress... cũng có thể gây run tay. Khi với tay cao hoặc khi đang viết cũng có thể gây run tay nhưng đây là run tay do vô căn, có thể hết khi ngừng hoạt động đang làm. Vì run tay do nhiều bệnh lý gây ra như kể trên nên nếu bệnh run tay ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc, bạn nên đến bệnh viện khám và làm một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để được chẩn đoán chính xác. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị thích hợp cho bạn. Chúc bạn khỏe và yêu đời!

BS. Nguyễn Văn

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Run tay ở người trẻ có phải do bệnh lý?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT