DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Run tay ở người trẻ có phải do bệnh lý?
BS. Nguyễn Văn - 15:47 15/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em năm nay mới 25 tuổi nhưng tay em đã rất run, nhất là những khi xúc động.

Em không nghĩ đây là biểu hiện của bệnh gì nhưng càng ngày, em càng bị run tay bần bật, ảnh hưởng đến công việc. Xin hỏi bác sĩ, em có phải điều trị không?

minhha@gmail.com

Run tay là biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi do bệnh lý. Những bệnh có thể gây run tay như bệnh Parkinson, Basedow, bệnh xơ cứng bì rải rác, người nghiện rượu hay trong hội chứng tiểu não... Nhưng đối với mỗi bệnh lý này, biểu hiện run tay lại khác nhau. Khi mắc bệnh Parkinson, người bệnh thường thấy run ở các ngọn chi, nhất là ngón tay, run khi yên tĩnh, run mất hoặc giảm khi hoạt động.

Trong bệnh Parkinson và Basedow, người bệnh thường bị run tăng lên khi xúc động nhiều. Ngoài ra, khi mệt mỏi, stress... cũng có thể gây run tay. Khi với tay cao hoặc khi đang viết cũng có thể gây run tay nhưng đây là run tay do vô căn, có thể hết khi ngừng hoạt động đang làm. Vì run tay do nhiều bệnh lý gây ra như kể trên nên nếu bệnh run tay ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc, bạn nên đến bệnh viện khám và làm một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để được chẩn đoán chính xác. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị thích hợp cho bạn. Chúc bạn khỏe và yêu đời!

BS. Nguyễn Văn

Tin liên quan
Chứng run tay ở người cao tuổi
SKĐS - Run tay là một chứng bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Bắt đầu từ độ tuổi 45, chứng run tay có thể xuất hiện và nguy cơ còn cao hơn nữa khi quá tuổi này.
Run tay, triệu chứng của bệnh gì?
SKĐS - Gần đây, tôi rất hay bị run tay, run vài lần trong một ngày, có lúc run nhẹ có lúc run mạnh, nhất là khi đưa tay lên, có lúc thấy hồi hộp và đánh trống ngực mạnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm