Rửa tay xà phòng: Vắc-xin hữu hiệu phòng bệnh tay - chân - miệng

Suckhoedoisong.vn - Bệnh tay - chân - miệng (TCM) là một bệnh nhiễm trùng do virut Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây ra. Các virut này sống trong đường tiêu hóa và lây từ người này sang người qua việc tiếp xúc thông thường...

Vì vậy, rửa tay với xà phòng là vắc-xin hữu hiệu trong phòng tránh bệnh này.

Bệnh có nguy hiểm?

TCM là bệnh dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, do hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển toàn diện nên không có khả năng chống lại các virut gây bệnh. Trong thực tế là những trẻ lớn hơn và người trưởng thành cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng là do virut Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây ra. Các virut này sống trong đường tiêu hóa và lây từ người này sang người kia rất nhanh qua việc tiếp xúc thông thường. Trẻ có thể mắc bệnh truyền nhiễm này khi tiếp xúc với một người từng bị bệnh hoặc tiếp xúc với virut qua đồ chơi, bàn ghế hay tay nắm cửa. Biểu hiện chính là các mụn nước nổi ở vùng TCM.

Khi trẻ lành tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh sẽ bị nhiễm bệnh do nuốt phải nước bọt của trẻ bệnh văng ra khi nói chuyện, ho, hắt hơi. Hoặc trẻ lành cầm nắm đồ chơi, sờ chạm vào sàn nhà bị dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bệnh. Bệnh còn lây cho trẻ qua bàn tay của người chăm sóc trẻ.

Như vậy, bệnh TCM là bệnh nhiễm virut cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và tháng 9-10.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Hiện nay bệnh TCM vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Rửa tay xà phòngCác dấu hiệu đặc trưng của bệnh TCM.

Rửa tay đúng cách được ví như  “vắc-xin” ngừa bệnh TCM

Để chủ động phòng chống bệnh TCM, Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Như vậy, việc rửa tay không mất nhiều thời gian, nhưng mang lại nhiều lợi ích để ngăn ngừa bệnh tật. Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được ví  như liều vắc-xin hiệu quả, tiết kiệm mà lúc cũng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe.

Nguyễn Thu

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT