DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rửa tay là biện pháp phòng dịch MERS-CoV hiệu quả nhất
11:00 25/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đường lây của MERS-CoV là qua đường hô hấp và đường tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh, vì vậy phương pháp phòng bệnh chủ yếu là mang khẩu trang và rửa tay sạch sẽ.

Khi người bị bệnh ho hay hắt xì vào bàn tay của mình, bàn tay sẽ dính đầy virút. Nếu bàn tay ấy chạm vào chốt cửa, tay cầm điện thoại, công tắc quạt, dụng cụ khác... thì mầm bệnh bám vào những nơi kể trên. Chẳng may người khác chạm vào các vật dụng dính virút thì virút sẽ bám vào bàn tay của mình, rồi vô tình mình đưa lên mũi miệng, virútsẽ xâm nhập ngay vào niêm mạc mũi miệng và gây bệnh. Đặc biệt, những người có thói quen nút tay, dụi mắt, ngoáy mũi, ăn bằng tay… thì nguy cơ nhiễm bệnh càng cao. Vì vậy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên tất cả mọi người thường xuyên rửa tay thì sẽ tránh được nhiều bệnh nhiễm khuẩn, trong đó có MERS-CoV.

Theo nghiên cứu, rửa tay bằng xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại thuốc kháng sinh nào. Nó có thể làm giảm một nửa số ca tiêu chảy trên thế giới, giảm 1/2 các ca tử vong do viêm phổi và 1/4 các ca do bệnh liên quan đến hô hấp. Rửa tay sạch sẽ với xà phòng được xem là biện pháp đơn giản bởi người dân nào cũng có thể chủ động áp dụng, không tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng hiệu quả lại rất cao.

Khi nào thì cần rửa tay? Chúng ta chú ý hai tình huống phải rửa tay: rửa tay trước khi: chế biến hoặc chuẩn bị thực phẩm; khi ăn uống; điều trị vết thương hoặc chích thuốc; chạm vào người bệnh, người bị thương, vết thương; chèn hoặc loại bỏ kính áp tròng. Rửa tay sau khi: chuẩn bị thức ăn; sử dụng nhà vệ sinh; chạm vào một con vật hay động vật, đồ chơi, chất thải; ho hoặc hắt hơi vào tay; chạm vào người bệnh hay các vết thương; khi xử lý rác thải hoặc một cái gì đó bị ô nhiễm; rửa tay bất cứ lúc nào thấy dơ.

 

Phương pháp phòng bệnh chủ yếu là mang khẩu trang và rửa tay sạch sẽ.

 

Cách rửa tay đúng gồm 6 bước:

Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay bằng nước. Lấy xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngượclại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

Chú ý: Mỗi bước “chà” 5 lần. Thời gian rửa tay tối thiểu 30 giây.

BS. NGUYỄN THÀNH ÚC

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm