Rửa tay bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm

17-10-2015 3:47 PM | Thời sự

SKĐS - Ngành y tế kêu gọi người dân hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” (ngày 15-10 hàng năm) để chủ động phòng các dịch bệnh do vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân gây ra.

Sáng ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức phát động chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” và hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” năm 2015.

Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Thanh Long, cho biết, thời gian qua ngành Y tế đã đạt được những thành công trong phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn không để các bệnh đặc biệt nguy hiểm xâm nhập vào nước ta như Ebola, cúm A (H7N9)... Các dịch bệnh lưu hành trong nước như cúm A (H5N1), tay chân miệng, sốt rét, dại…đều giảm mạnh, thậm chí trong nhiều năm không có trường hợp mắc bệnh tả, dịch hạch, tiếp tục giữ vững thành quả thanh toán bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại chương trình

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại chương trình

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, hiện nay nhiều dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, tay chân miệng… vẫn đang diễn biến rất phức tạp, có xu hướng gia tăng trong khi nhận thức về phòng chống bệnh của người dân còn chưa cao. Do vậy, ngành y tế phát động chương trình này nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia quyết liệt của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân chủ động tham gia phòng chống dịch bệnh. Mặt khác, ngành y tế cũng kêu gọi người dân hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” (ngày 15-10 hàng năm) để chủ động phòng các dịch bệnh do vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân gây ra.

Trước sự gia tăng của các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới , sự biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, sự giao thương đi lại, Thứ trưởng Nguyễn Thành Long kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, từng gia đình và toàn xã hội chủ động tham gia, phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh góp phần nâng cao sức khỏe của cá nhân và cộng đồng. Đồng thời tăng cường sự đầu tư, đóng góp các nguồn lực của toàn xã hội và các tổ chức quốc tế cho các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các căn bệnh do virus, vi khuẩn gây nên hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng biện pháp can thiệp y tế đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như rửa tay với xà phòng diệt khuẩn. Chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay chân miệng, cúm A, MERS… Hiện tại, mỗi năm bệnh tiêu chảy giết chết 2,2 triệu trẻ em trên toàn cầu, hầu hết dưới 5 tuổi, chiếm tới 4% tỷ lệ tử vong.

Hàng ngàn học sinh và người dân Hà Nội tham gia chương trình
Hàng ngàn học sinh và người dân Hà Nội tham gia chương trình

Cũng theo WHO các bệnh do vi rút, vi khuẩn gây nên hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng các biện pháp can thiệp y tế đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả như rửa tay với xà phòng diệt khuẩn. Việc làm này sẽ làm giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như: nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay chân miệng, cúm A (H5N1, H1N1), MERS-CoV…Chính vì vậy mà các chuyên gia hàng đầu về Y tế khẳng định, rửa tay với xà phòng không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn là hành động thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng.

Cũng tại buổi lễ, hơn 3.600 đại biểu tham dự, trong đó có hàng nghìn học sinh tiểu học trên địa bàn Hà Nội đã được tham gia giới thiệu các môi hình, hoạt động cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh, hưởng ứng “Nối vòng tay lớn vì một Việt Nam khỏe mạnh...

Thái Bình

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH