Tôi nghe đài, đọc báo thấy nói nhiều đến rau xanh nhiễm ký sinh trùng. Vậy cần rửa như thế nào để loại được ký sinh trùng. Nếu tôi ngâm rửa bằng nước muối, thuốc tím hay pha hóa chất để rửa thì có an toàn không? Nguyễn Thị Hải Yến (Thái Bình)
Trong xử lý làm sạch rau xanh, người ta thường dùng nước pha muối, pha thuốc tím hoặc các loại hóa chất rửa rau an toàn được quảng cáo và bán trên thị trường. Thật ra nếu sử dụng phương pháp này, rau xanh chỉ được làm sạch một phần, chủ yếu là loại bỏ một số chất bẩn, hóa chất độc hại, vi khuẩn... còn ký sinh trùng gây bệnh thì rất khó làm sạch. Nếu dùng nước pha với muối, thuốc tím hoặc hóa chất tẩy sạch có nồng độ cao thì rau xanh sau khi rửa sẽ bị bầm dập, bớt xanh tươi, mùi vị có thể bị thay đổi. Vì vậy cách rửa truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to dưới vòi nước sạch, chảy mạnh, cẩn thận bóc tách và rửa từng cọng rau, từng lá rau, rửa bề mặt bên này rồi đến bề mặt bên kia một cách nhẹ nhàng, không nóng vội trước khi rửa lại bằng nước sạch trong chậu. Các loại rau có lá nhỏ thì phải rửa trong chậu với nước sạch nhiều lần. Đối với cách rửa rau xanh bằng máy ozone thì chỉ nên dùng ở những bếp ăn có số lượng rau nhiều như tại nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể... với máy ozone loại lớn, có tần số cao thì rau mới sạch; còn máy ozone loại nhỏ, tần số thấp thì khó làm sạch được rau như mong muốn.
BS. Nguyễn Võ Hinh