Hà Nội

Rủ nhau đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, vợ sắp cưới sốc nặng vì chồng mắc 'bệnh xã hội'

24-11-2021 9:34 PM | Xã hội

SKĐS - Người đàn ông đến bệnh viện khám sức khỏe và phát hiện mình bị mắc bệnh lậu do quan hệ tình dục không an toàn, lành mạnh. Rất may, sau thời gian ngắn điều trị đã khỏi và được tư vấn đầy đủ về sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.

Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, vì tương lai giống nòiGiáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, vì tương lai giống nòi

SKĐS - Vị thành niên không còn là trẻ con nhưng chưa phải là người lớn. Chính việc thiếu các kiến thức về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe sinh sản đã khiến vị thành niên, thanh niên dễ trở thành đối tượng bị lạm dụng, xâm hại tình dục, dẫn đến những hệ lụy xấu về sau.

Chia sẻ với Báo Sức khỏe & Đời sống về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân, BSCKI Đặng Thế Cường - Bệnh viện Nam Thăng Long cho biết, sức khỏe sinh sản đóng vai trò quan trọng đối với nam và nữ giới.

Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám sàng lọc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân là một việc làm quan trọng đối với hạnh phúc gia đình. Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản thường xuyên, đầy đủ còn giúp mỗi người kiến tạo nên một thế hệ tương lai giống nòi cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, việc quan tâm đến sức khỏe sinh sản sớm cũng tạo nên tiền đề để có một sức khỏe tốt, hoàn thiện về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, thay đổi mọi mặt về đời sống – xã hội hiện nay, một bộ phận thanh thiếu niên có lối sống buông thả, quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình, không sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, tình trạng nạo phá thai nhiều… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe của cơ thể nói chung.

Thậm chí, việc quan hệ tình dục không an toàn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của một bộ phận giới trẻ khi mắc các bệnh như lậu, giang mai, HIV… Chính vì vậy, BS. Cường cho rằng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc quan trọng.

Người phụ nữ ở Hà Nội "sốc" khi chồng sắp cưới mắc lậu khi đến khám sức khỏe tiền hôn nhân - Ảnh 2.

BSCKI. Đặng Thế Cường tư vấn, khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho giới trẻ. Ảnh: BVCC.

Nhiều người cho rằng, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản chỉ nên bắt đầu quan tâm khi cả nam và nữ bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên quan tâm từ khi còn đang là học sinh tiểu học. Như vậy, phụ huynh sẽ là người cần phải là người để quan tâm, sát sao và nhận thức đúng đắn hơn về điều này đối với con trẻ.

Bác sĩ Đặng Thế Cường cho biết, nhiều người có tâm lý khi chuẩn bị kết hôn, hoặc muốn sinh con mới đi khám sẽ khiến việc phát hiện các bệnh lý bất thường về cơ quan sinh sản muộn, từ đó gây khó khăn cho việc điều trị. Từ đó, vị bác sĩ này mong việc khám sàng lọc, chăm sóc sức khỏe sinh sản sớm, đặc biệt trước khi kết hôn là điều cần phải làm.

Trong nhiều năm làm nghề, Bác sĩ Đặng Thế Cường đã tư vấn, khám, chăm sóc và điều trị cho rất nhiều bạn trẻ khi chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân, gia đình. Cách đây chưa lâu tại khoa Phụ sản đón tiếp một cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn đến khám sức khỏe sinh sản và gặp chút vấn đề và được tư vấn, điều trị kịp thời.

Sau khi tiếp nhận đôi bạn trẻ, các bác sĩ tại bệnh viện tiến hành khám phụ khoa, nam khoa, siêu âm, xét nghiệm… thì bất ngờ phát hiện trong dịch niệu đạo của người chồng có vi khuẩn lậu, khiến người vợ vô cùng bất ngờ.

"Chúng tôi đã gặp riêng từng người để tư vấn thì người chồng thú nhận là khi đi chơi cùng bạn bè và có quan hệ tình dục bên ngoài. 2 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn thì người chồng phát hiện đi tiểu buốt, ra dịch trắng đục. Bệnh viện đã điều trị cho người chồng trong vòng ít ngày là khỏi bệnh, nếu trường hợp này không được điều trị, can thiệp kịp thời có thể dẫn tới vô sinh nếu biến chứng vào tinh hoàn...", Bác sĩ Đặng Thế Cường cho biết.


Mộc Trà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH