Rong kinh kéo dài, sản phụ bất ngờ phát hiện khối máu tụ to bất thường

13-12-2021 4:25 PM | Y tế

SKĐS - Bị rong kinh và tiểu buốt, rắt kéo dài sau sinh, một sản phụ ở Lạng Sơn đi khám và phát hiện có khối máu tụ ở mặt trước đoạn dưới tử cung.

Sau sinh mổ lần 2, sản phụ Nông Thị N. có hiện tượng rong huyết kéo dài, bụng đau âm ỉ, tiểu buốt và tiểu rắt, sờ thấy có cục cứng vùng bụng, ra máu nhiều và tiểu không tự chủ. Bệnh nhân đi khám tại cơ sở y tế gần nhà và được chẩn đoán là có khối u vùng chậu và đã đến BV Sản Nhi Bắc Giang để thăm khám và điều trị.

Tiên lượng ca bệnh phức tạp

Sau thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối máu tụ kích thước lớn 89x70x79mm ở mặt trước đoạn dưới tử cung.

Với những khối máu tụ sau đẻ, bệnh nhân thường sẽ được theo dõi điều trị nội khoa, chỉ phẫu thuật lấy khối máu tụ khi khối máu tụ to lên hoặc chèn ép gây bí tiểu, tắc ruột. Nhận định ca bệnh này, các bác sĩ cho biết, với trường hợp của chị N., khối máu tụ chèn ép bàng quang gây bí tiểu, tiểu không tự chủ nên phải phẫu thuật, nhưng vì bệnh nhân mới trải qua cuộc phẫu thuật lấy thai lần 2 cách đây hơn 1 tháng, tử cung dính vào thành bụng.

Nếu tiến hành mổ mở để lấy khối máu tụ sẽ gặp nhiều khó khăn để gỡ phần tử cung dính vào thành bụng, nguy cơ chảy máu sau mổ cao và việc cầm máu cũng phức tạp, không những vậy sức khoẻ của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng.

Tiên lượng đây là ca bệnh phức tạp, TTƯT - BS CKII Lê Công Tước - Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Giang đã trực tiếp hội chẩn để đưa ra hướng xử trí thích hợp. 

Theo các chuyên gia, khối máu tụ kích thước lớn gây dính các cơ quan nội tạng và co kéo bàng quang là nguyên nhân khiến người bệnh đau bụng kéo dài và tiểu buốt, rắt, không tự chủ. Sau khi cân nhắc mọi phương pháp xử trí đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bệnh nhân, BS Lê Công Tước quyết định sẽ trực tiếp chọc hút khối máu tụ mặt trước đoạn dưới tử cung qua đường âm đạo.

Phương pháp lấy khối máu tụ qua đường âm đạo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như không gây tổn thương tử cung, không phải gỡ dính các tạng, không khiến bệnh nhân bị đau như mổ mở và đặc biệt là thời gian hồi phục sức khoẻ nhanh.

Thực hiện thành công kỹ thuật chọc hút khối u qua đường âm đạo cho sản phụ bị rong kinh kéo dài - Ảnh 1.

TTƯT - BS CKII Lê Công Tước - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật.

Những thách thức của phương pháp lấy khối máu tụ qua đường âm đạo

TTƯT - BS CKII Lê Công Tước - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết: Chọc hút khối máu tụ ở mặt trước đoạn dưới tử cung qua đường âm đạo không hề dễ dàng như chọc hút u nang buồng trứng hay khối áp-xe qua cùng đồ sau của âm đạo bởi vì thành sau bàng quang liên quan trực tiếp với thành trước âm đạo và mặt trước đoạn eo tử cung, không có khoảng trống.

Nếu khối máu tụ do lần mổ này xuất phát từ trên đường bám dính của phúc mạc đoạn dưới tử cung thì sẽ đẩy ép bàng quang xuống dưới khối máu tụ và sẽ không thể chọc hút qua đường âm đạo vì sẽ chọc qua bàng quang mới vào đến khối máu tụ.

Nếu khối máu tụ xuất phát điểm ở dưới đường bám dính của phúc mạc đoạn dưới thì có thể khối máu tụ sẽ đẩy một phần bàng quang tách ra khỏi túi cùng trước của âm đạo và có thể chọc qua vị trí này để hút khối máu tụ.

Mặt khác trong quá trình chọc hút khối máu tụ nếu không cẩn thận chọc Trocar quá tay sẽ làm thủng tử cung gây chảy máu khó cầm, khi ấy buộc phải chuyển sang phẫu thuật sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Lường trước những nguy cơ, do vậy các bác sĩ đã thực hiện siêu âm ở hai thời điểm khi bàng quang căng nước tiểu và khi không có nước tiểu để xác định chính xác vị trí của bàng quang so với khối máu tụ và tiên lượng xác suất thành công của phương pháp lấy khối máu tụ mặt trước đoạn dưới tử cung qua đường âm đạo.

Sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng cách xử trí, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành chọc hút khối máu tụ bằng Trocar và sau khoảng 10 phút khối máu tụ đã được lấy ra hoàn toàn, không gây tổn thương tới bàng quang và tử cung, không gây chảy máu và bệnh nhân cũng nhanh chóng hồi phục sức khoẻ sau 03 ngày điều trị tại bệnh viện.

Được biết, mỗi năm Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp bị tụ máu sau sinh nhưng đây là trường hợp thứ 2 được lấy khối máu tụ mặt trước đoạn dưới tử cung thành công qua đường âm đạo. Đây là một kỹ thuật rất khó thực hiện, nhưng nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với sức khoẻ người bệnh.

Mời các bạn xem thêm video được quan tâm:

Trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 bằng 1/3 liều người lớn


Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Giang)
Ý kiến của bạn