Rong kinh 6 tháng, đi khám phát hiện u xơ tử cung hiếm

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do rong kinh suốt 6 tháng. Sau thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ khoa Phụ sản chẩn đoán bệnh nhân có một khối u xơ tử cung lớn choán toàn bộ âm đạo.

Các bác sĩ trong kíp phẫu thuật

Ngày 26/2/2018 khoa Phụ sản - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thanh Xuân,38 tuổi trú tại Tây Trạch -  Bố Trạch - Quảng Bình trong tình trạng thiếu máu nặng do rong kinh kéo dài trong 6 tháng. Bệnh nhân được các bác sĩ khám và chẩn đoán u xơ tử cung đoạn eo chui xuống và choán toàn bộ âm đạo. Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu và tiến hành phẫu thuật vào ngày 1/3/2018, bác sĩ đã  lấy ra khối u xơ kích thước 10x11cm.

Hình ảnh khối u của bệnh nhân

Trao đổi với BsCKII Phan Xuân Khôi – Trưởng khoa Phụ sản- phẫu thuật viên chính kíp mổ cho biết: Đây là một trường hợp hiếm gặp mà dân gian thường gọi "đẻ u xơ". Bệnh nhân trẻ tuổi, trước đây sinh mổ hai con. Khối u xơ lớn  chèn ép bàng quang, niệu quản gây bí tiểu. Trong quá trình phẫu thuật phải cẩn thận nếu không sẽ dễ tổn thương các tạng lân cận nhất là bàng quang và niệu quản.

Trong quá trình phẫu thuật chúng tôi phải tiếp tục truyền 2 đơn vị máu do tình trạng thiếu máu trước đó và mất máu trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ Khôi khuyến cáo: phụ nữ khi xuất hiện rong kinh cần phải đi khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý về phụ khoa, tránh để lâu vì nhiều bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng.

BS Trần Ánh Dương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT