Rộn ràng ngày Tết Hàn Thực

14-04-2021 21:24 | Đời sống

SKĐS - Hôm nay (ngày 3/3 âm lịch) là ngày Tết Hàn thực. Nhiều gia đình và tại các trường mầm non, các em nhỏ cũng được nhà trường tổ chức làm bánh trôi, bánh chay như một hình thức lưu giữ nét văn hóa ẩm thực.

Tết Hàn thực năm nay vào thứ tư giữa tuần, vì thế từ sáng sớm, các bà nội trợ đã tranh thủ dậy sớm chuẩn bị đồ cúng. Các quầy bán bánh trôi, chay cũng trở nên tấp nập hơn. Từ phố lớn tới phố nhỏ, từ chợ lớn tới chợ cóc trên địa bàn Hà Nội, các tiểu thương bày bán rất nhiều bánh trôi, bánh chay cũng như nguyên liệu làm bánh từ rất sớm để phục vụ người dân.

bánh chay

Tại Hà Nội, các hàng bánh trôi, bánh chay mở bán từ sáng sớm

Nhiều hàng bánh trôi bánh chay bán ở các phố Hà Nội

Cũng có một số người không phải là dân chuyên bán bánh trôi, bánh chay hằng ngày nhưng tận dụng mặt tiền rộng và chỗ nấu nướng sẵn có tranh thủ làm bánh trôi bánh chay bán kiếm lời.

        Tại các trường mầm non, các em nhỏ cũng được nhà trường tổ chức làm bánh trôi, bánh chay                                                                         

Các em nhỏ thưởng thức bánh trôi, bánh chay rất hào hứng

Bánh trôi, bánh chay theo hình thức truyền thống

Bánh trôi, bánh chay ngày nay được làm phong phú hơn về màu sắc

Bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn Thực Việt Nam

Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường làm bánh trôi bánh chay cúng ông bà, tổ tiên, thể hiện tấm lòng thành kính và cầu mong những điều tốt đẹp, an yên trong cuộc sống.

Bánh trôi, bánh chay với những hình dáng, màu sắc bắt mắt

Bánh trôi, bánh chay của người Việt được làm từ bột gạo nếp ngon với đường phên. Bột gạo nếp được cho vào cối xay với nước cho mịn, lọc lấy phần bột rồi nặn thành các viên bánh tròn, trắng mịn. Phần nhân bánh là những viên đường phên cắt nhỏ. Nếu không có cối xay, bột có thể đem nghiền bằng máy, tuy nhiên bột được xay bằng cối vẫn đem lại hương vị thơm ngon, mềm mịn nhất.

Bánh trôi sau khi nặn xong sẽ được thả vào nồi nước đang đun sôi trên bếp. Khi bánh nổi lên là đã chín, nhanh tay vớt ra để vào thau nước lạnh cho bánh nguội và không bị dính vào nhau. Bánh được xếp ra đĩa và bày lên ban thờ để cúng.

Bánh chay cũng được làm từ bột nếp nhưng không có nhân. Bánh được nặn dẹt, sau đó đem luộc chín như bánh trôi. Người ta sẽ nấu thêm nước đường, cho ít bột đao hay bột sắn để nước sánh lại. Nước đó được múc vào những bát đã bày sẵn viên bánh chay đã luộc chín. Cũng có thể rắc thêm ít lạc rang cho thơm.


Thanh Loan
Ý kiến của bạn