Rơi nước mắt trước "lời gan ruột" cuối cùng của người mẹ dành cho con gái chết não, hiến tạng cứu 6 người

09-09-2022 9:20 PM | Y tế

SKĐS - Thực hiện di nguyện của con, mẹ của nữ bệnh nhân 25 tuổi không may bị chết não do tai tạn lao động đã nén nỗi đau, đồng ý hiến 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc của con gái để ghép cho 6 người bệnh.

Trước khi tiến hành ca mổ lấy tạng, ê-kíp phẫu thuật dành một phút mặc niệm tri ân cô gái 25 tuổi đã chết não đang nằm trên bàn mổ để hiến tạng.

"Chúng tôi là những bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau hơn một tuần nỗ lực cứu chữa và không phục hồi được não của chị do tai nạn, hôm nay chúng tôi có mặt ở đây để thực hiện tâm nguyện của chị, cũng là tâm nguyện của gia đình. Ý nguyện của chị và gia đình muốn hiến tạng để cứu sống những bệnh nhân chẳng may mắc bệnh cần đến ghép tạng mới sống được. Chúng tôi vô cùng cảm kích và biết ơn chị, biết ơn gia đình đã có tấm lòng thật là cao quý để giúp cho các bệnh nhân, giúp cho đời. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để lấy được tạng thật tốt để có thể ghép tạng cho các bệnh nhân. Chúng tôi xin dành một phút mặc niệm cho chị", đại diện ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói lời mặc niệm cho cô gái 25 tuổi đã ra đi trước khi mổ lấy tạng.

Cô gái 25 tuổi bị tai nạn lao động hiến tạng cứu 6 người - Ảnh 1.

Ê-kíp phẫu thuật dành một phút mặc niệm tri ân cô gái 25 tuổi đã chết não hiến tạng.

Trước đó, vào ngày 19/8/2022, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nữ 25 tuổi, bị tai nạn lao động, ngã chấn thương sọ não nặng, chết não. Người mẹ đã nén nỗi đau để hỗ trợ cho con gái mình thực hiện điều ước muốn cuối cùng của cô là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng của mình để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo. Cô đã thể hiện điều ước muốn đó qua thẻ đăng ký hiến tạng với trung tâm điều phối Quốc gia vào tháng 7/2020.

"Mẹ rất là thương con nhưng cũng muốn làm theo di nguyện của con. Mẹ làm tất cả những gì con muốn để cho con có thể giúp đỡ cho mọi người, đem lại sự sống cho những người bệnh bị suy cơ quan nội tạng. Tất cả những gì mẹ làm cho con là muốn con được vui, hạnh phúc, toại nguyện khi mà làm được những điều tốt nhất cho đời, cho người", mẹ của cô gái hiến tạng vừa nói vừa khóc.

Mẹ bệnh nhân hiến tạng xúc động chia sẻ.

Khi còn sống, cô gái tên M.C. mong muốn có thể chia sẻ được tối đa những phần cơ thể có được cho nhiều người bệnh. Điều đáng tiếc là người bệnh bị suy phổi ở tận miền Bắc, thời gian thiếu máu của phổi không bảo đảm được khi di chuyển đoạn đường xa. Do vậy, cô gái chỉ hiến được 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc để ghép cho 6 người bệnh.

Đặc biệt, một trong những người bệnh này có một bé trai 15 tuổi được nhận 1 quả thận của M.C. để ghép. Bé trai này phát bệnh từ năm 2020 với chẩn đoán bệnh viêm cầu thận mạn. Trước khi ghép thận, bé đang được chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Cha của bé có dự định cho thận, nhưng vì tuổi cao, lại là lao động duy nhất trong gia đình, với thu nhập khiêm tốn đến từ việc lao động phổ thông. Theo đó, ca ghép này mang tính chất nhân văn lớn, góp phần tái sinh cuộc sống mới cho bé. Sau khi ghép thận, sức khỏe bé trai tốt và đã được xuất viện.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân ghép thận người lớn, hai người bệnh ghép giác mạc đã tái khám với kết quả rất tốt và bệnh nhân ghép tim chuẩn bị xuất viện. Riêng người bệnh ghép gan do tình trạng bệnh nặng nên hiện vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực.

Xúc động rơi nước mắt phút cúi đầu của y bác sĩ dành cho thanh niên 19 tuổi hiến tạng cứu ngườiXúc động rơi nước mắt phút cúi đầu của y bác sĩ dành cho thanh niên 19 tuổi hiến tạng cứu người

SKĐS - Trước khi tiến hành ca mổ lấy tạng, ê-kíp phẫu thuật dành một phút mặc niệm tri ân chàng trai 19 tuổi đã chết não đang nằm trên bàn mổ để hiến tạng.


Kim Vân
Ý kiến của bạn