DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rơi nước mắt trước hoàn cảnh 2 mẹ con dân tộc Thái phải nhịn ăn dành tiền chữa bệnh
Thúy Quỳnh - 06:30 26/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi đang trong đợt xạ trị lần thứ 8, các bác sỹ Bệnh viện K Tân Triều phát hiện chị É mắc thêm bệnh đái tháo đường và phải chuyển sang Bệnh viện Nội tiết TW điều trị tiếp. 2 ngày đầu tiên nhập Bệnh viện Nội tiết TW, 2 mẹ con chị É đã sống trong cảnh nhịn đói hoàn toàn vì trong túi lúc này không còn một nghìn nào...

Phát hiện ung thư vú cách đây 2 năm khi mới sinh đứa con út nhưng chị Lò Thị É gần như không chữa trị do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Chỉ khi có chương trình bác sỹ dưới xuôi lên mổ từ thiện chị É mới được phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính đang trong quá trình di căn.

Gần 2 năm phát hiện mắc căn bệnh ung thư quái ác cũng là quãng thời gian chị Lò Thị É sống trong cảnh xa chồng, xa con. Đối với chị trong 2 năm nay, bệnh viện mới là nhà của chị, chị muốn về nhà lắm nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên chị đành ngậm ngùi nỗi nhớ chồng cùng 5 đứa con (trong đó có đứa mới chỉ 2 tuổi).

2 năm điều trị dưới Bệnh viện K Tân Triều, chị É chủ yếu sống dựa vào tiền hỗ trợ và tiền đi làm thuê của cậu con trai thứ 2 là Lò Văn Thiếu, hiện đang học Đại học Thái Nguyên. Trò chuyện bằng chất giọng Thái đặc trưng thi thoảng pha chút tiếng kinh không sõi, hầu như suốt câu chuyện cậu con trai Lò Văn Thiếu đều phải phiên dịch cho mẹ.

Bệnh nhân Lò Thị É đang điều trị tại Bệnh viện Nội tiết TW trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn

Giờ đây trong câu chuyện về người phụ nữ Thái này, cậu con trai tên Thiếu lại trở thành nhân vật chính dẫn dắt câu chuyện. Ý thức được hoàn cảnh gia đình mình, Thiếu luôn nuôi dưỡng ước mơ được học từ nhỏ, với ý chí cùng sự quyết tâm thoát nghèo, Thiếu đã thi đỗ khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội nhưng chính vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn khiến em phải từ bỏ giấc mơ đó, em đã xin chuyển học về Thái Nguyên để giảm mọi chi phí học cũng như ăn ở.

Trong quá trình học tại đây, khi biết được hoàn cảnh gia đình của Thiếu, nhà trường và các bạn cùng lớp cũng hết lòng giúp đỡ và tạo điều kiện để em có thể yên tâm học tập. Hàng ngày ngoài việc học Thiếu còn nhận công việc bưng bê tại các nhà hàng để dành tiền gửi về quê nuôi gia đình. Nhưng tai họa vốn không từ một ai, năm 2011, anh trai của Thiếu bị tai nạn tàn tật mất vĩnh viễn sức lao động. Buồn hơn nữa khi năm 2017 mẹ em, chị É lại phát hiện mắc bệnh ung thư vú trong khi chị É lại là lao động chính trong nhà. Cả gia đình gần chục miệng ăn chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng.

Vừa qua, khi đang trong đợt xạ trị lần thứ 8, các bác sỹ Bệnh viện K Tân Triều phát hiện chị É mắc thêm bệnh đái tháo đường và phải chuyển sang Bệnh viện Nội tiết Trung ương điều trị tiếp. 2 ngày đầu tiên nhập viện Nội tiết Trung ương, 2 mẹ con chị É đã sống trong cảnh nhịn đói hoàn toàn vì trong túi lúc này không còn một nghìn nào, chỉ khi các nhân viên y tế tại khoa Điều trị tích cực phát hiện tình trạng cơ thể chị É suy kiệt, gặng hỏi mới biết vì tự ti vào hoàn cảnh gia đình và cũng không muốn người khác hiểu sai về mình nên 2 mẹ con đã quyết định giữ kín hoàn cảnh gia đình và nhịn đói suốt 2 ngày liền.

Trò  chuyện với chúng tôi đôi mắt Thiếu như trũng xuống, 2 bàn tay em nắm chặt lại nhau, suốt từ tết tới giờ, 2 mẹ con chị É đã không được về thăm nhà vì đến cả tiền ăn qua ngày còn không đủ thì lấy đâu tiền đi xe về thăm gia đình. Dù bị những cơn đau hành hạ hàng đêm do khối ung thư đã di căn lan rộng nhưng chị É vẫn cắn răng chịu đựng chị bảo nếu chị kêu than thì đứa con trai của mình sẽ lại càng buồn hơn. Thương con lắm mà không biết làm thế nào.

Cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Nội tiết TW kịp thời ủng hộ, giúp đỡ hai mẹ con chị É phần nào vơi đi những khó khăn hiện tại

Cứ 20 ngày, Thiếu lại xin chủ quán nhận tiền công và vội vã bắt xe từ Thái Nguyên xuống Hà Nội chăm mẹ. Thiếu bảo giờ đây mẹ và mọi người trong gia đình chỉ có thể trông cậy vào em, nếu em không cố gắng, nếu em gục ngã trong lúc này thì ai sẽ là người lo cho mẹ tiền chữa bệnh đây.

Trước hoàn cảnh vô cùng khó khăn của chị Lò Thị É, khoa Điều trị tích cực cùng các nhân viên trong Bệnh viện Nội tiết TW đã kịp thời tới ủng hộ, giúp đỡ 2 mẹ con chị É phần nào vơi đi những khó khăn hiện tại. Tuy nhiên để có thể giúp chị É tiếp tục điều trị, gia đình rất cần những tấm lòng nhân ái của xã hội.

 

Mọi thông tin ủng hộ cho chị Lò Thị É xin vui lòng liên hệ:

Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Số điện thoại: 0964 804 520

Địa chỉ: Tầng 4 – Cơ sở Tứ Hiệp, ngõ 215 – đường Ngọc Hồi – huyện Thanh Trì – Hà Nội.

Thúy Quỳnh

Tin liên quan
Thẻ bảo hiểm y tế - “Phao cứu sinh” của người bệnh nghèo
Lò Văn Sơn, 23 tuổi ở Sông Mã, Sơn La bị mắc bệnh ung thư hạch cổ, đang điều trị tại BV K. Từ tháng 10/2008 đến nay,
Chung tay vì người bệnh nghèo
Chia sẻ với người bệnh nghèo luôn là việc làm được Tổng Biên tập báo Sức khỏe & Đời sống quan tâm và cán bộ, phóng viên, đoàn viên nhiệt tình tham gia.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm