Rối loạn tình dục nữ: Axít ăn mòn hạnh phúc gia đình

04-07-2014 7:11 AM | Giới tính

SKĐS - Rối loạn tình dục nữ là cụm từ nhằm ám chỉ người phụ nữ có những trục trặc lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến tâm lý

Rối loạn tình dục nữ là cụm từ nhằm ám chỉ người phụ nữ có những trục trặc lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến tâm lý và quan hệ tình dục với bạn tình. Rối loạn tình dục nữ thường có hai dạng bất bình thường: gia tăng tình dục và lãnh cảm. Trong đó, lãnh cảm chiếm đa số. Nhưng ở chiều gia tăng tình dục thì cũng cần được quan tâm và điều chỉnh đúng mức.

Nguyên nhân gây rối loạn tình dục ở nữ

Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do các yếu tố tâm lý xã hội như người phụ nữ quá mệt mỏi với áp lực công việc, việc nhà, ám ảnh bởi một chuyện nào đó... hoặc có thể do là rối loạn nội tiết. Tình trạng lãnh cảm do rối loạn tình dục (RLTD) ở nữ phần lớn rơi vào những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Đa số họ bị stress mạn tính, có người mắc trầm cảm vừa hoặc nặng. Biểu hiện của rối loạn tình dục là khi người phụ nữ trong suy nghĩ thì vẫn ham muốn nhưng đến khi gần bạn tình thì lại thờ ơ. Hoặc phụ nữ không còn ham muốn chuyện chăn gối, không thể đạt được hoặc không thể duy trì tình trạng phấn khích trong quan hệ tình dục... Người phụ nữ mất đi hứng thú đối với người bạn tình. Đây là nguy cơ gây đổ vỡ trong mối quan hệ tình cảm, đời sống vợ chồng, dẫn đến người chồng hoặc người đàn ông sẽ tìm đến người phụ nữ khác.

Tình trạng gia tăng tình dục ở lứa tuổi trung niên (40 - 45 tuổi) do rối loạn nội tiết tố cũng là điều đáng quan tâm. Đó có thể là những phụ nữ mắc u nang buồng trứng, u xơ tử cung. Biểu hiện là khi người phụ nữ ăn mặc đẹp, tỉa tót bên ngoài lẫn bên trong để tìm cách thu hút đàn ông. Khi nói chuyện kể cả với người đồng giới họ cũng thể hiện khát khao sex mà chẳng cần giấu giếm. Vì vậy, họ tìm cách cải thiện cảm xúc cũng như sinh lý đối với bạn tình. Nếu như người phụ nữ ấy ở trong hoàn cảnh không thuận lợi là người đàn ông của họ mải lo kiếm tiền, tụ tập bạn bè, nhậu nhẹt, xao lãng người phụ nữ bên cạnh mình thì tình trạng sẽ càng xấu đi. Họ thất vọng thực sự. Sự thất vọng khiến họ bứt phá, đi tìm người đàn ông khác đáp ứng nhu cầu tình dục của họ. Thậm chí, nặng nề hơn, họ có thể lâm vào tình trạng nghiện sex không có điểm dừng. Khi đó chứng rối loạn tình dục trở nên càng tiêu cực và rất cần được chữa trị.

Trước đây, người phụ nữ thường được chồng “quẳng” cho trách nhiệm giữ nếp nhà, chăm sóc chồng con, hạn chế giao du xã hội. Nhưng hiện nay, họ còn cần sự hòa hợp, giao lưu tình cảm và thỏa mãn trong quan hệ tình dục. Nghĩa là cảm xúc - tiền bạc - tình dục là một tam giác hài hòa, thiếu một cái có thể khiến cuộc sống của phụ nữ trở nên chông chênh, tâm lý bất ổn, dễ dẫn đến rối loạn cảm xúc. Về mặt tâm thần, những ức chế này gây ra khủng hoảng tâm lý - stress; có thể có những cơn đột phát, hoặc âm ỉ kéo dài. Sự kéo dài nhanh hay mau phụ thuộc vào mỗi người. Lâu dần dẫn đến trầm cảm, lo âu, mất ngủ, giảm sút trong mối quan hệ xã hội, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống tình dục. Theo một thống kê tại Mỹ, tỷ lệ phụ nữ bị rối loạn tình dục là 43% trong khi ở nam giới chỉ có 31%. Ở nước ta cũng không có nhiều khác biệt, thế nhưng, việc quan tâm điều trị rối loạn tình dục nữ lại hạn chế. Nhiều chị em chưa cảm nhận những dấu hiệu của rối loạn tình dụcvà họ thường ngại đi khám, nhất là những người bị rối loạn theo chiều hướng gia tăng tình dục. Đa số ca rối loạn tình dục chỉ điều trị sau khoảng thời gian chịu đựng 3 - 12 tháng. Điều này cho thấy nhiều phụ nữ thiếu hiểu biết về tâm sinh lý tình dục, thiếu kiến thức về sức khỏe nên thờ ơ với bệnh tật.

Điều trị rối loạn tình dục nữ

Tùy từng nguyên nhân và trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có các biện pháp trị liệu. Đa số trường hợp rối loạn tình dục nữ chỉ cần điều trị bằng tư vấn tâm lý là đã có hiệu quả. Ngoài ra còn có nhiều cách điều trị khác là: điều trị nội khoa, tăng cường sự trao đổi và thông hiểu với người đàn ông của phụ nữ đó, làm sao để người phụ nữ cảm thấy tự tin và thỏa mãn trong cuộc sống tình dục. Đối với những trường hợp rối loạn tình dục do rối loạn trầm cảm, người phụ nữ cần được người chồng động viên, nâng đỡ, ôm ấp, nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng. Đặc biệt, phụ nữ dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh, do vậy, trước khi có con, người chồng cần tìm hiểu nhu cầu tâm lý của phụ nữ trong thai kỳ và hậu sản, để nâng đỡ vợ một cách tốt nhất.

Chị em nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, gạt bỏ ưu phiền, cải thiện các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Chị em cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các món ăn phù hợp với lứa tuổi (giảm đường và mỡ, tăng chất xơ), tránh dùng rượu, bia và các chất kích thích. Tăng cường tập luyện thể dục thể thao và đừng quên dành thời gian cho việc giải trí, thư giãn. Khi có những biểu hiện của rối loạn tình dục, chị em đừng ngại ngần đến với bác sĩ, vì đây là một hội chứng càng để lâu càng khó khắc phục. 

Hoàng Lan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH