Rối loạn tình dục do sa bàng quang

12-06-2018 10:15 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Rối loạn tình dục xảy ra khoảng 30 - 50% số phụ nữ ở tuổi sinh đẻ. Bên cạnh những nguyên nhân tâm lý và suy giảm nội tiết tố, phần lớn rối loạn tình dục nữ có nguyên nhân rõ ràng và hoàn toàn có thể điều trị được.

Ngại yêu vì tiểu gắt

Nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý ở vùng sàn chậu gây bất tiện, đau đớn, viêm phần phụ ở phụ nữ chính là một trong những nguyên do lớn khiến phụ nữ giảm ham muốn, sợ hãi chuyện gần gũi và những biểu hiện khác của rối loạn tình dục khác.

Bệnh nhân Trần Thị B (40 tuổi, Gia Lai) được một bệnh viện phụ sản trong thành phố giới thiệu đến phòng khám Niệu nữ (BV. Bình Dân) khám vì tiểu lắt nhắt nhiều lần kèm theo sa bàng quang.

Chị B chia sẻ: “Tôi được chẩn đoán và điều trị sa bàng quang suốt 3 năm tại nhiều bệnh viện nhưng các triệu chứng tiểu lắt nhắt và trì nặng vùng âm đạo không cải thiện”.

Sau một thời gian theo khám, điều trị các triệu chứng kể trên thuyên giảm rõ ràng, chị cảm thấy mình như cởi bỏ được nỗi mặc cảm của bản thân, chị mới dám thổ lộ với bác sĩ tại phòng khám Niệu nữ rằng gia đình chị đã đứng trên bờ vực tan nát cũng chính vì căn bệnh này của chị.

Rối loạn tình dục do sa bàng quangCảm giác trì nặng vùng âm đạo và tầng sinh môn làm cho người phụ nữ né tránh quan hệ tình dục.  Ảnh minh họa

Bàng quang bị sa trì nặng vùng âm đạo, khiến chị B luôn mắc tiểu, tệ hơn “nhiều lúc, nước tiểu tự nhiên bị són ra trong lúc vợ chồng đang gần gũi, dần dà tôi từ ngại đến xấu hổ rồi sợ mỗi khi chồng yêu. Một thời gian vợ chồng cứ lục đục miết đến nỗi hiện tại vợ chồng tôi đã tạm ly thân gần 2 năm sau khi đã có với nhau 5 người con”, chị ngậm ngùi.

Tại phòng khám Niệu nữ (BV. Bình Dân), tình trạng rối loạn tình dục nữ khá thường gặp nhưng đa số chị em lại vô cùng ngại ngùng để chia sẻ, ngay cả với bạn bè, người thân và bác sĩ điều trị. Họ âm thầm chịu đựng và đau đớn nhìn người đàn ông của mình rời xa dần mà không biết phải làm sao. Một số chị bật khóc khi nói đến nỗi đau này.

Bên cạnh những nguyên nhân tâm lý và suy giảm nội tiết tố, phần lớn rối loạn tình dục nữ có nguyên nhân rõ ràng và có thể điều trị được. Khi phụ nữ vì bất cứ lí do nào không thể đáp ứng với giao hợp sau một thời gian dài sẽ ức chế ham muốn tình dục dẫn đến lãnh cảm. Vì thế khi gặp khó khăn trong chuyện chăn gối, phụ nữ cần đi khám bệnh sớm để được điều trị kịp thời giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Thổ lộ cùng bác sĩ, hạnh phúc gia đình sẽ được bảo vệ

Sa bàng quang là tình trạng suy yếu hệ thống mô liên kết thành trước âm đạo làm cho bàng quang sa ra ngoài qua ngả âm đạo, thường xảy ra sa khi phụ nữ sau quá trình mang thai và sinh nở. Nếu tình trạng sa bàng quang mức độ nặng, bàng quang thường xuyên nằm ngoài âm hộ, gây cản trở khi đi lại. Sa bàng quang mức độ nhẹ, bàng quang chưa sa qua mép màng trinh thì chỉ phát hiện khi khám âm đạo, chủ yếu khiến bệnh nhân cảm giác trì nặng vùng âm đạo hoặc kích thích bệnh nhân tiểu nhiều lần, mắc tiểu gấp, không kiểm soát được nước tiểu. Phụ nữ bị sa bàng quang mức độ nhẹ thường cho biết họ cảm thấy dường như bàng quang của mình rơi vào âm đạo khi giao hợp khiến họ không dám quan hệ vì sợ rằng điều này làm cho bệnh của mình nặng thêm.

Rối loạn tình dục do sa bàng quangBệnh nhân tiểu nhiều lần, tiểu gấp, không kiểm soát được nước tiểu

Giao hợp không phải là nguyên nhân làm cho sa bàng quang nặng hơn. Phụ nữ sa bàng quang vẫn nên giao hợp bình thường trong khi điều trị, chỉ cần tránh những tư thế giao hợp mà người phụ nữ đứng hoặc ngồi ở trên. Đối với những trường hợp cần phẫu thuật, phụ nữ cũng chỉ cần kiêng quan hệ tình dục 6 - 8 tuần để niêm mạc âm đạo được hồi phục hoàn toàn. Tái khám sau phẫu thuật bác sĩ sẽ quyết định thời gian bệnh nhân có thể quan hệ tình dục trở lại. Một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật vùng âm đạo dù đã được bác sĩ cho phép quan hệ tình dục trở lại nhưng các chị vẫn không cảm thấy sẵn sàng. Ngoài ra, sau một số phẫu thuật làm cho âm đạo nhỏ hoặc ngắn lại cũng gây giao hợp đau. Bệnh nhân cần phải nói rõ cho bác sĩ biết để được điều trị sớm.

Sa bàng quang mức độ nhẹ có gây ra các triệu chứng rối loạn đường tiểu, cảm giác trì nặng vùng âm đạo và tầng sinh môn làm cho người phụ nữ né tránh quan hệ tình dục nhưng không biết thổ lộ cùng ai, lâu dần sẽ đe dọa hạnh phúc gia đình. Vấn đề này thường bị bệnh nhân và bác sĩ điều trị bỏ sót nếu không đến đúng các cơ sở điều trị chuyên khoa về niệu nữ. Hiện tại phòng khám Niệu nữ (BV. Bình Dân) có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh lý trên như dùng thuốc, tập cơ sàn chậu, kích thích điện vùng âm đạo, chiếu tia laser và các phẫu thuật chuyên sâu.

Được tận hưởng đời sống tình dục viên mãn là nhu cầu thiết thực của mọi người phụ nữ. Tình dục mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cuộc sống thăng hoa, giảm stress, trẻ lâu… Trên hết, tình dục còn là sợi dây bền chặt gắn kết vợ chồng ở tuổi U. 40, giữ êm nếp nhà và mang lại không khí hạnh phúc tròn đầy cho tổ ấm. Thế nên, chị em không nên âm thầm chịu đựng dẫn đến sợ gần gũi chồng, làm hạnh phúc lung lay, mà hãy chủ động tìm đến các cơ sở y tế. Không chỉ điều trị các bệnh lý, các chuyên gia y tế sẽ góp phần giúp người phụ nữ tìm thấy những thăng hoa hơn trong cuộc sống vợ chồng.


ThS.BS. HUỲNH ĐOÀN PHƯƠNG MAI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH