DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rối loạn tiêu hóa do kháng sinh có nên ngừng thuốc?
DS. Hoàng Thị Thủy - 07:10 20/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm họng được bác sĩ kê đơn dùng thuốc kháng sinh cephalexin. Khi tôi uống thuốc này vào thấy bị rối loạn tiêu hóa và thỉnh thoảng có buồn nôn. Có phải là do thuốc không, tôi nên uống tiếp hay ngừng thuốc?

Nguyễn Thu Hoài (Bắc Ninh)

Để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó viêm họng do nhiễm khuẩn thì bác sĩ buộc phải cho dùng thuốc kháng sinh. Có rất nhiều kháng sinh được sử dụng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và biến chứng của bệnh như: amoxicillin kết hợp với axit clavulanic, cephalexin, ceftriaxone hoặc erythromycin, clarithromycin, azithromycin... Ở đây, bác sĩ cho bạn dùng kháng sinh cephalexin và có thể thêm một vài loại thuốc trị triệu chứng khác, ví dụ như paracetamol (khi có sốt và/hoặc đau họng) hay kháng viêm (để giảm viêm)... Bạn nên dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý điều chỉnh thời gian hoặc liều lượng thuốc. Đối với dạng viên nang hoặc viên nén, không được nhai hoặc nghiền nhỏ thuốc mà phải uống toàn bộ thuốc với một cốc nước đầy.

Cũng giống như các loại thuốc kháng sinh khác, khi dùng cephalexin có thể xảy ra một số bất lợi mà rối loạn tiêu hóa (thậm chí là tiêu chảy do kháng sinh), buồn nôn là bất lợi thường gặp nhất. Nếu các tác dụng phụ này nhẹ, thoảng qua thì không cần phải ngừng thuốc. Tuy nhiên, cần lưu ý về cách uống thuốc để khắc phục buồn nôn do thuốc.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới một số bất lợi khác dễ nhận thấy khi dùng thuốc này như: đau đầu, mệt mỏi, tiểu tiện ít, xuất hiện ảo giác, kích động, lú lẫn hoặc nước tiểu có màu sậm... Nếu bất lợi xảy ra trầm trọng, bác sĩ có thể sẽ thay thế thuốc khác.

DS. Hoàng Thị Thủy

Tin liên quan
Viêm họng, khi nào cần dùng kháng sinh?
SKĐS - Cháu 20 tuổi, thường xuyên bị viêm họng, có khi nhẹ có khi viêm họng nhiều ngày mới khỏi. Xin quý báo cho biết cháu có thể dùng kháng sinh để chữa viêm họng không, dùng khi nào?
Bé dễ bị rối loạn tiêu hóa khi trị bệnh viêm mũi họng - cách nào xử trí?
SKĐS - Loạn khuẩn đường ruột thường bắt nguồn từ nguyên nhân sau khi trẻ dùng kháng sinh liều cao và kéo dài để điều trị các bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm phổi... vô tình khiến cho các vi khuẩn có lợi chết đi, ảnh hưởng đến cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột.
Khắc phục một số bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh
SKĐS - Đối với các bệnh nhiễm khuẩn, kháng sinh là thuốc không thể thiếu trong điều trị.
Rối loạn tiêu hóa có thể là ung thư
SKĐS - Khi dạ dày bất ổn, từ phần bụng trên đến vùng dạ dày, sẽ có cảm giác nóng rang, lúc ợ sẽ có triệu chứng nôn ra nước chua. Khi thức ăn tiêu hóa không hoàn toàn, cảm thấy tức bụng, là hiện tượng rối loạn tiêu hóa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm