DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Rối loạn tiền đình
16:00 05/11/2014 GMT+7
Thời gian gần đây tôi hay bị nhức đầu, hoa mắt và chóng mặt, ù tai buồn nôn. Đi khám bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn tiền đình và kê đơn thuốc.

Thời gian gần đây tôi hay bị nhức đầu, hoa mắt và chóng mặt, ù tai buồn nôn. Đi khám bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn tiền đình và kê đơn thuốc. Tuy nhiên cứ dừng thuốc thì bệnh lại tái phát. Xin quý báo tư vấn giúp.

Hà Thị Lê (Đăk Nông)

Trước đây, rối loạn tiền đình (RLTĐ) hay gặp ở tuổi trung niên nhưng hiện nay đã xuất hiện ở người trẻ tuổi. RLTĐ rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Người ta thấy rằng RLTĐ dễ xuất hiện ở những người thường xuyên làm việc căng thẳng, ít ngủ, uống rượu bia hoặc phụ nữ tiền mãn kinh.

Người bệnh rối loạn tiền đình cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ. Ảnh: M.H

Có hai loại RLTĐ là RLTĐ trung ương và ngoại biên. RLTĐ trung ương thường có biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn. RLTĐ ngoại biên là sự rối loạn chức năng của các cấu trúc ở tai trong hoặc của dây thần kinh số 8. Bệnh tuy là lành tính nhưng làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt bởi chóng mặt, buồn nôn khi thay đổi tư thế.

Một điều đáng lưu ý là nếu RLTĐ ở những bệnh nhân có bệnh lý đi kèm như thiếu máu não hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ cao. Vì vậy việc dùng thuốc đối với người mắc hội chứng RLTĐ cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ, không được dùng thuốc theo mách bảo hoặc theo đơn thuốc cũ, vì các triệu chứng của RLTĐ cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nặng và phức tạp như bệnh tim mạch hoặc bệnh lý ở não bộ,…

Vì vậy, chị cần tái khám bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh và có thể khám thêm bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để phối hợp tìm nguyên nhân và điều trị chứng RLTĐ.

Bác sĩ Hương Trầm

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm