Rối loạn tâm thần, triệu chứng cảnh báo mắc COVID-19 nghiêm trọng

27-06-2021 12:05 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, người bị rối loạn tâm thần có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 36.000 bệnh nhân COVID-19 tại 5 bệnh viện ở Florida. Trong số đó, 12% phát triển COVID-19 nghiêm trọng. Theo đó, bệnh nhân bị rối loạn tâm thần (bệnh não) có nguy cơ phát triển bệnh nặng gấp ba lần so với những người không có triệu chứng này.

TS David Marra, Đại học Florida, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Một trong những điều quan trọng trong việc điều trị COVID-19 là tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy người bệnh có thể mắc một đợt bệnh nặng hoặc nghiêm trọng. Trong nghiên cứu này chúng tôi đã phát hiện ra rối loạn tâm thần có thể là dấu hiệu ban đầu của COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Theo đó, người bệnh có thể mất phương hướng, nhầm lẫn, không biết mình đang ở đâu hoặc bối rối về những người xung quanh, không biết ngày tháng hoặc các sự kiện gần đây…  Các triệu chứng này thường xuất hiện vài ngày trước hoặc đồng thời với sự tiến triển của COVID-19 đến giai đoạn nghiêm trọng cần điều trị tích cực, chẳng hạn như nhập viện chăm sóc đặc biệt hoặc thông khí.

Theo dõi các dấu hiệu của bệnh não ở bệnh nhân COVID-19 có thể giúp các bác sĩ bắt đầu điều trị sớm hơn và có khả năng ngăn ngừa COVID-19 nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu cho biết.


Ngọc Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH