DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rối loạn nhịp tim có thể liên quan với tăng nồng độ hormone tuyến giáp
BS P.Liên - 16:12 28/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tổng quan gồm 11 nghiên cứu ở Úc, châu Âu và Mỹ cho thấy bệnh nhân bị rung nhĩ có nồng độ hormone tuyến giáp cao hơn.

Rối loạn nhịp tim có thể liên quan với tăng nồng độ hormone tuyến giáp

 

Các nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng, nguy cơ rung nhĩ cao hơn ở những người sản sinh quá nhiền hormone tuyến giáp. Nghiên cứu trên chuột cho thấy cả thiểu giáp và cường giáp đều làm tăng nguy cơ rung nhĩ.

Trong nghiên cứu mới đây, được đăng trên tạp chí Circulation, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ 2 cơ sở dữ liệu thuần tập và thấy rằng, những người tham gia có nồng độ hormone FT4 cao dễ bị rối loạn nhịp tim hơn so với những người có nồng độ bình thường. Những người bị thiểu giáp được điều trị bằng các thuốc chứa thyroxine tăng nồng độ hormone này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tỉ lệ mắc rung nhĩ ở những người có nồng độ hormone bình thường. Những người tham gia có nồng độ FT4 cao hơn song vẫn nằm trong giới hạn bình thường khi bắt đầu nghiên cứu vẫn tăng nguy cơ rung nhĩ so với những người có nồng độ hormone này thấp hơn. Những bệnh nhân có nồng độ FT4 cao nhất tăng 45% nguy cơ bị rung nhĩ, và thậm chí tăng nhẹ nồng độ FT4 cũng làm tăng nguy cơ.

BS P.Liên

(theo Univadis/UPI)

Tin liên quan
Cây nhà lá vườn chữa rối loạn nhịp tim
SKĐS-Chứng rối loạn nhịp tim là nhịp tim không đều hoặc bất thường. Loạn nhịp tim rất đa dạng và khác thường, từ hoàn toàn không gây hại cho tới nguy hiểm tới tính mạng con người.
Sử dụng hormon tuyến giáp levothyroxin cần lưu ý
Levothyroxin là chất đồng phân tả tuyền của thyroxin, hormon chủ yếu của tuyến giáp. Tác dụng dược lý chính của hormon giáp ngoại sinh là tăng tốc độ chuyển hóa của các mô cơ thể,
Rối loạn nhịp tim do thuốc
SKĐS - Ông Cường bị đái tháo đường từ hơn 10 năm nay, bây giờ đã bị biến chứng thận (suy thận độ 2). Mấy hôm nay ông đi tiểu ít, trong người mệt nhọc khó chịu...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm