Rối loạn nhịp tim, bệnh phức tạp thường phát hiện muộn

26-06-2023 14:36 | Thành tựu y khoa

SKĐS - Rối loạn nhịp tim là bệnh lý xảy ra do sự bất thường của nhịp tim. Bệnh đang ngày càng phổ biến và trẻ hóa trong cộng đồng và gây ra những nguy cơ đặc biệt nguy hiểm ở một số trường hợp. Mới đây, Hội nghị khoa học Nhịp tim đã cập nhật các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý phức tạp này.

Tại Việt Nam hiện nay, bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng với nhiều hình thái đa dạng. Trong các vấn đề tim mạch, nhóm bệnh lý rối loạn nhịp tim đang ngày càng dành được nhiều sự quan tâm của các bác sĩ tim mạch. Rối loạn nhịp tim có tính chất âm thầm tiến triển và gây ra những biến cố tim mạch nặng nề, có thể đe dọa tới tính mạng bệnh nhân nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nhưng đáng tiếc, hiện nay số lượng người được phát hiện sớm vẫn có tỉ lệ rất thấp. Nhóm bệnh này có số lượng bệnh nhân ngày càng gia tăng, cơ cấu bệnh tật trở nên phức tạp, đòi hỏi cao về chẩn đoán các bệnh lý nhịp tim và các phương pháp điều trị tiên tiến.

Để cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị rối loạn nhịp tim, ngày 25/6, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã phối hợp cùng Phân hội Nhịp tim Việt Nam thuộc Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học Nhịp tim năm 2023 với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học trong nước và quốc tế.


photo-1687753814341

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Theo GS.TS.TTND.Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 hội nghị lần này đã tổ chức chương trình khoa học lớn với nhiều báo cáo giá trị, báo cáo cập nhật những kiến thức mới nhất được chọn lọc từ các hội nghị khoa học chuyên ngành hàng đầu trên thế giới.

Trong những năm qua, phân hội Nhịp tim Việt Nam đã đóng vai trò tích cực, là cầu nối liên kết các bệnh viện cùng phát triển chuyên ngành nhịp tim và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh và giúp đỡ các bác sĩ tim mạch theo kịp những tiến bộ của thế giới và khu vực.

TS.BS.Phạm Trần Linh - Phó Chủ tịch Thường trực của Phân hội cho biết: "Rối loạn nhịp tim là bệnh lý đã và đang gặp những vấn đề khó khăn trong chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, trong khoảng 3 thập kỷ trở lại đây, với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại đã giúp chuyên ngành Nhịp tim tại Việt Nam có những bước phát triển lớn. Đối với chuyên ngành này, Bệnh viện TWQĐ 108 nói riêng và chuyên ngành tim mạch nói chung tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều nghiên cứu khoa học giá trị, đóng góp cho công cuộc nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh tim mạch nói chung tại Việt Nam".

Hiện nay, các ứng dụng chẩn đoán hiện đại được thực hiện thường quy tại các trung tâm tim mạch lớn của Việt Nam như: Siêu âm tim qua thực quản, siêu âm tim đánh dấu mô, xạ hình tưới máu cơ tim và đánh giá cơ tim sống còn sau nhồi máu, chụp mạch vành bằng CT đa lớp cắt, thăm dò điện sinh lý… 

Các phương pháp điều trị tiến bộ như: Phẫu thuật tim mở, can thiệp nong và đặt stent điều trị bệnh mạch vành, can thiệp nội mạch điều trị bệnh mạch máu ngoại vi, thăm dò và can thiệp nhịp tim, can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ… 

Đặc biệt, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều phương pháp điều trị rối loạn nhịp tiên tiến đã ra đời và ngày càng được ứng dụng rộng rãi: Thăm dò điện sinh lý, triệt đốt qua đường ống thông bằng năng lượng sóng có tần số radio, cấy máy tạo nhịp, cấy máy phá rung tim.

Tại Hội nghị, 10 bài báo cáo cập nhật những tiến bộ trong điều trị loạn nhịp tim; 08 phiên chuyên đề với 33 báo cáo liên quan đến bệnh rung nhĩ, bệnh cơ tim và rối loạn nhịp tim; 02 diễn đàn tạo nhịp tim với 11 báo cáo cập nhật những tiến bộ kỹ thuật trong tạo nhịp tim; 03 diễn đàn điện sinh lý học tim với 15 báo cáo có nội dung về rối loạn nhịp thất và triệt đốt loạn nhịp.

Mời độc giả xem thêm video:

Hai loại thực phẩm bị nghi làm tăng đột biến số ca ung thư đại trực tràng | SKĐS

Mai Hằng, Bùi Thuấn
Ý kiến của bạn