Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai có nguy hiểm?

12-03-2021 2:41 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 25 tuổi, đã kết hôn và chưa muốn có con nên đã dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên sau khi dùng thuốc thì kinh nguyệt của tôi không đều. Trong tháng đầu tiên dùng thuốc, mới 20 ngày tôi đã thấy kinh (chu kỳ bình thường của tôi là 28 ngày), những tháng sau đó là 35-40 ngày. Xin hỏi tình trạng này có nguy hiểm không?

 Nguyễn Minh Nguyệt (Hà Nội)

Khi dùng biện pháp tránh thai bằng thuốc, nghĩa là đưa một lượng hormon sinh dục nữ vào cơ thể nhằm ngăn cản việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung...

thuốc tránh thai

Thông thường, khi mới sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể sẽ cần thời gian để làm quen với những thay đổi do việc dùng thuốc mang lại. Một tác dụng phụ của thuốc thường gặp là gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như bạn đang gặp phải. Tình trạng này là do khi uống thuốc, gây rối loạn nội tiết tố nên chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn, số lượng và màu sắc máu kinh cũng có thể thay đổi. Nếu sau vài tháng dùng thuốc, chu kỳ kinh trở lại bình thường thì đó là bình thường. Ngoài ra bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khác như: chóng mặt, đau đầu và đau bụng... Nếu các tác dụng phụ xảy ra quá thường xuyên và trở nên nghiêm trọng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được điều chỉnh loại thuốc hoặc liều dùng phù hợp. Đặc biệt là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm theo những hiện tượng bất thường: máu ra vón cục, có màu đen, mùi hôi khó chịu... thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để được khám, xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời.

Trong trường hợp của bạn nếu cảm thấy không yên tâm, bạn nên tới bác sĩ chuyên khoa sản để được tư vấn về tình trạng của mình và có thể thay thế phương pháp tránh thai phù hợp hơn.


ThS. Nguyễn Thị Thúy
Ý kiến của bạn