DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rối loạn kinh nguyệt gây ra thiếu máu
20:26 26/08/2016 GMT+7
Rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi, em và vợ cưới nhau được hơn 2 năm, năm nay vợ em đã 26 tuổi. Mặc dù hai vợ chồng có quan hệ nhưng chắc do vợ em kinh không đều có khi đến 3-4 tháng không có kinh. Liệu như vậy là bị làm sao? Trước đây vợ em có đi Bệnh Viện Sản C sau đó không đi nữa và ở nhà uống thuốc Đông Y.

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh - ảnh 1

Trả lời:

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như sức khoẻ, nặng hơn có thể gây vô sinh.

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú - Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi - Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia, cho biết:

Đa số phụ nữ khi có kinh lần đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi, vòng kinh dài ngắn khác nhau hoàn toàn không phải là dấu hiệu bất thường gây rối loạn kinh nguyệt, sau khoảng 1 năm chu kỳ kinh sẽ đều và ổn định, trong lúc hành kinh có thể có những triệu chứng như: đau vùng bụng dưới, mệt mỏi, cáu gắt….

Rối loạn kinh nguyệt thường do nhiều nguyên nhân như: khối u, viêm nhiễm vùng sinh dục, lạc nội mạc tử cung, bệnh nội khoa, thần kinh căng thẳng, suy nhược cơ thể, dùng một số thuốc có chứa hoóc-môn không phù hợp hoặc sau khi tháo bỏ vòng tránh thai. Rối loạn kinh nguyệt nếu không được điều trị kịp thời không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, tinh thần mà còn có thể gây ra thiếu máu, viêm nhiễm đường sinh dục, thậm chí vô sinh.

Với những trường hợp vợ chồng lấy nhau trên 1 năm, có quan hệ tình dục đều đặn mà chưa có em bé thì cần đi khám để được xác định nguyên nhân.

Trường hợp kinh nguyệt không đều trong thời gian dài, thậm chí có khi 3 - 4 tháng không có kinh cũng là một trong những yếu tố khiến việc có thai gặp nhiều khó khăn.

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm