DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer
Bảo Lâm - 17:31 19/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ngừng thở khi ngủ hoặc ngủ nhiều hơn 9 giờ mỗi đêm làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (AD) ở những người trung niên.

Nghiên cứu trên 500.000 người từ Vương quốc Anh (tuổi trung bình là 57 tuổi). Những người này không có AD ở thời điểm ban đầu và theo dõi trong 12 năm. Những người tham gia tự báo cáo về đặc điểm giấc ngủ, chẩn đoán ngưng thở khi ngủ và thời lượng ngủ ngày / đêm. Các chẩn đoán AD được xác định từ các lần nhập viện và sổ đăng ký tử vong.

Trong thời gian theo dõi trung bình 6,4 năm, 932 người đã phát triển AD. Các nhà khoa học nhận thấy, so với những người ngủ 6-9 giờ mỗi đêm, những người ngủ nhiều hơn 9 giờ có nguy cơ mắc AD cao hơn (tỷ lệ nguy cơ HR, 2,04), ngưng thở khi ngủ (HR, 2,05), buồn ngủ ban ngày (HR, 1,56)… Sau khi kiểm soát thời gian ngủ, chứng ngưng thở khi ngủ và buồn ngủ ban ngày vẫn là nguy cơ dự đoán của AD.

Tiến sĩ Lei Gao, Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston, Massachusetts (Mỹ), tác giả chính cho biết: Ngủ quá nhiều có thể vừa là nguyên nhân vừa là triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ. Trên thực tế, buồn ngủ ban ngày và ngủ quá lâu có thể là kết quả của AD tiền lâm sàng. Giải quyết các vấn đề về giấc ngủ ở tuổi trung niên có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện sức khỏe não bộ.

TS Gao khuyến cáo, cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe giấc ngủ là: Ngủ và thức dậy vào những thời điểm tương tự hàng ngày, tránh xa cà phê và rượu gần giờ đi ngủ và giảm tiếp xúc với màn hình nếu có thể…và hãy điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, vì giải quyết tình trạng ngưng thở khi ngủ cũng sẽ giúp giảm nguy cơ sức khỏe tim mạch.

Bảo Lâm

(Theo specialty.mims 2020)

Tin liên quan
Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ngoại biên
SKĐS - Ở người bị thừa cân, tỉ lệ ngủ ngáy tăng gần gấp 3 người bình thường, đồng thời những người thừa cân có tỉ lệ hội chứng tắc nghẽn ngưng thở gấp nhiều lần so với người bình thường.
Mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh Alzheimer
SKĐS - Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu y tế và sức khỏe quốc gia Pháp (Inserm) xác nhận mối liên quan giữa chứng ngưng thở khi ngủ và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Phẫu thuật - Phương pháp khả thi để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của Hoa Kỳ, phẫu thuật kết hợp vòm miệng và lưỡi làm giảm số trường hợp ngưng thở ở người lớn mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) mà liệu pháp thông thường đã thất bại.
Điều trị ngưng thở khi ngủ ở người tiền tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Y khoa Chicago cho biết, điều trị ngưng thở khi ngủ bằng áp lực dương liên tục (CPAP), có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim ở những người bị tiền tiểu đường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm