Hà Nội

Rối loạn cực khoái ở phụ nữ cao tuổi

28-11-2009 8:08 AM | Bệnh người cao tuổi

Thường phụ ở tuổi 50 - 60 hay gặp phải tình trạng lãnh cảm hay suy nhược tình dục, nghĩa là mất cảm hứng trong đời sống vợ chồng, việc này kéo theo nhiều hệ quả đôi khi khá căng thẳng nếu khả năng tình dục của người hôn phối vẫn còn sung mãn.

Tôi năm nay 58 tuổi, đã có cháu nội cháu ngoại đầy đủ! Cái tuổi tưởng chừng như đã “về hưu” trong vấn đề tình dục. Thế nhưng không biết tại sao mỗi lần “lâm trận” mặc dù tôi luôn mang cảm giác miễn cưỡng, thụ động, có khi nhăn nhó khó chịu và trong đầu luôn nghĩ không thích, nhưng oái oăm thay môi trường âm đạo vẫn tiết chất nhờn như thường, làm ông xã tôi cứ hiểu lầm là tôi vẫn còn thích chuyện chăn gối. Như vậy, tôi có mắc bệnh gì không? Có thứ thuốc nào làm giảm bớt sự tiết dịch?

(N.T.H. - Tp.HCM)

Đây là một email trong rất nhiều email mà chúng tôi nhận được, vấn đề mà người phụ nữ (PN) này gặp phải là tương đối hiếm, thường PN ở tuổi 50 - 60 hay gặp phải tình trạng lãnh cảm hay suy nhược tình dục, nghĩa là mất cảm hứng trong đời sống vợ chồng, việc này kéo theo nhiều hệ quả đôi khi khá căng thẳng nếu khả năng tình dục của người hôn phối vẫn còn sung mãn.

 Ảnh minh họa.

Ngược lại, người PN này lại lúc nào cũng có thể đạt được đến đỉnh nghĩa là luôn luôn đạt được cực khoái về thân xác, điều này được hiểu: là các phản xạ của cơ thể vẫn xãy ra như một cơn cực khoái đích thực, nghĩa là cũng có tiết chất nhờn ở âm đạo ào ạt, co thắt phản xạ cơ vòng âm đạo từng cơn, co thắt các cơ nâng tử cung, tim đập nhanh, ngưng thở và trân người, bất ứng từng đợt, có thể xãy ra cơn vắng ý thức trong vài giây… Trường hợp của người PN này chỉ có phần xác mà không có phần “hồn” vì theo lời mô tả thì: “Khi lâm trận, mặc dù tôi luôn mang cảm giác miễn cưỡng, thụ động, có khi nhăn nhó khó chịu và trong đầu luôn nghĩ không thích, nhưng oái oăm thay tôi lại bị cái tình trạng…”. Người ta có thể mô tả rối loạn cực khoái (RLCK) ở nữ giới một cách chi tiết như sau: “Sự chậm trễ dai dẳng hoặc định kỳ để đạt tới cực khoái của người PN, hoặc sự thiếu vắng cực khoái này, sau một giai đoạn kích thích tình dục bình thường. Các hình thức kích thích và cường độ kích thích để đạt tới cực khoái ở người PN có một độ biến thiên rất lớn. Việc chẩn đoán RLCK ở nữ giới phải đặt trên cơ sở nhận định lâm sàng là khả năng cực khoái ở người PN phải thấp hơn những gì mà tuổi tác, kinh nghiệm tình dục và mức độ kích thích tình dục của cô cho phép trông đợi”.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng RLCK ở nữ giới là: “Cái nếp suy nghĩ tình dục đồng nghĩa giao hợp”. Nếp suy nghĩ này đặt giao hợp và cực khoái như là mục đích của quan hệ tình dục. Coi giao hợp và cực khoái như một mục đích nhắm đến sẽ dẫn tới một áp lực tâm lý, áp lực này thường làm trở ngại cho cực khoái.

Nguyên nhân kế tiếp là ác cảm đối với người bạn tình cũng có thể dẫn người PN tới RLCK. Nếu một ngườiPN đang giận bạn tình, cô có thể “kềm chế” cơn cực khoái để trả đủa người đó.

Một nguyên nhân nữa của chứng RLCK ở nữ giới là những kỹ thuật làm tình thiếu hiệu quả. Đôi khi chỉ đơn giản là người PN và hoặc người bạn tình của cô ấy đã không kích thích đầy đủ về chất lượng cũng như thời lượng một cách hữu hiệu mà đã vội vã làm tình.

Có thứ thuốc nào làm giảm bớt sự tiết dịch không? Sự tiết dịch âm đạo tùy thuộc phần lớn vào kích thích tố estrogen, ở PN sau tuổi mãn kinh lượng estrogen giảm dần rối mất hẳn. Sự tiết dịch vẫn duy trì nếu PN vẫn còn sinh hoạt tình dục đều đặn.

Có lẽ bà không có vấn đề gì, nhưng theo tôi, bà nên hỏi ý kiến một chuyên gia vê tâm lý hay một BS chuyên về tình dục.

BS. HỒ ĐẮC DUY


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH