Kỳ II: Các biện pháp giúp người cao tuổi duy trì đường huyết
Hệ thống điều hòa đường máu ở người cao tuổi bị suy giảm
Người cao tuổi cần ăn uống đủ dinh dưỡng để duy trì đường huyết. |
Ngược lại với tình trạng hạ đường huyết, tăng đường huyết thường không biểu hiện bên ngoài bằng các triệu chứng khiến bệnh nhân cảm thấy được. Phải phát hiện bằng đo nồng độ đường huyết. Nhiều trường hợp đã có glucose trong nước tiểu cao mà bệnh nhân hoàn toàn không tự biết, thường tình cờ phát hiện đái tháo đường khi đi kiểm tra sức khỏe.
Xử trí hạ đường huyết ở người cao tuổi theo nguyên nhân
Cách xử lý tăng đường huyết ở người già Trái với hạ (có hậu quả xấu), tình trạng tăng đường huyết trong hầu hết trường hợp là tạm thời (khi vận động, khi ở trạng thái tâm lý quá phấn khích: cáu giận, hoảng sợ, bực tức, lo phiền...). Với người già, chỉ cần nhớ rằng tình trạng trên nếu kéo dài và xảy ra thường xuyên có thể làm tiết nhiều adrenalin, gan cạn kiệt glucid - đe dọa chuyển sang hạ đường huyết. Thêm nữa, những trạng thái tâm lý trên còn ảnh hưởng xấu tới tim mạch, huyết áp. Khí công và thiền tỏ ra có tác dụng tốt (thăng bằng tâm lý). Trường hợp tăng đường huyết kéo dài gặp trong bệnh đái tháo đường. Ở người già, bệnh không chỉ do thiếu insulin mà do các tế bào sử dụng kém hiệu quả chất này. Phát hiện sớm bệnh đái tháo đường ở người già không dễ vì đường huyết cao không gây ra triệu chứng gì khiến bệnh nhân phải tự chú ý. Tuy nhiên, ở tuổi trên 60 rất nên đo đường huyết định kỳ. Không nên đo trong nước tiểu (vì có glucose trong nước tiểu là bệnh đã tiến triển một thời gian dài). |
Do gan giảm dự trữ: Ở người già, ngay sau khi ăn, tổng lượng glucose ở gan vẫn thấp. Tình trạng này càng rõ nếu mắc các bệnh gan mạn tính (xơ gan, suy gan). Đáng chú ý là gan của người nghiện rượu... Nhiều người nghiện từ thời trẻ, dần dần có thói quen uống mà quên ăn. Nói chung, người già cần ăn nhiều bữa, nhất là bữa đêm (ví dụ, một ly sữa lúc 21 giờ). Một dấu hiệu nói lên tình trạng hạ đường huyết ban đêm là ngủ mê mệt, trong giấc mơ thấy mình ăn rất nhiều và ngon lành. Một nguy cơ là dự trữ protein của cơ thể có thể cạn kiệt dần do biến thành glucose để chống hạ đường huyết, hậu quả là suy dinh dưỡng (khó phục hồi).
Do sử dụng quá mức các biện pháp chữa bệnh tiểu đường (bệnh nhân cần hết sức chú ý đến biến chứng này). Có thể do người bệnh sử dụng một chế độ ăn quá nghèo glucid với mục đích tích cực chữa bệnh, phòng biến chứng. Nên nhớ rằng, dù mắc bệnh đái tháo đường, bệnh nhân vẫn cần một khẩu phần glucid đủ mức cần thiết, chủ yếu là loại glucid nguyên hạt (không xay thành bột để hấp thu chậm vào cơ thể). Tuy nhiên, đa số bệnh nhân đái tháo đường bị hạ đường huyết thường do sử dụng quá mức các thuốc hạ đường huyết (hy vọng kiềm chế bệnh tốt hơn) mà không theo chỉ dẫn của thầy thuốc và không tự theo dõi định kỳ mức đường huyết. Hạ glucose máu rất khó phát hiện và điều trị nếu xảy ra về đêm. Để phòng ngừa hạ đường máu, người bệnh nên có những bữa ăn với chất lượng ổn định, giờ ăn đều đặn và nên giảm liều thuốc nếu không thể ăn đủ như bình thường. Nên ăn thêm đồ ăn có carbohydrate trước khi tập luyện với cường độ cao hơn. Rượu có thể trực tiếp gây hạ glucose máu, do đó nên tránh các cuộc chè chén say sưa hoặc uống rượu suông.
GS. Nguyễn Ngọc Lanh