DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim
BS Thu Vân - 19:00 05/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Xét nghiệm máu hormon kích thích tuyến giáp (TSH) được sử dụng để kiểm tra những vấn đề về tuyến giáp. TSH khiến cho tuyến giáp tạo ra hai loại hormon triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). T3 và T4 giúp kiểm soát chuyển hóa của cơ thể và là cần thiết cho sự phát triển bình thường của não bộ, đặc biệt trong những năm đầu đời.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ở những bệnh nhân vốn đã bị suy tim, hàm lượng TSH cao hơn, T4 cao hơn và T3 thấp hơn có liên quan với tình trạng suy tim nghiêm trọng hơn, trong khi chỉ hàm lượng T4 cao hơn liên quan tới rung tâm nhĩ.

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Tác giả Lakshmi Kannan từ Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, Mỹ cho biết: "Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng suy giáp cận lâm sàng, tình trạng chức năng tuyến giáp bị suy giảm nhẹ có liên quan tới tăng khả năng cần hỗ trợ cơ học cho tim bằng các thiết bị, phải ghép tim hoặc tử vong”. “Chúng tôi cũng phát hiện thấy rằng các xét nghiệm máu thường được thực hiện để đánh giá chức năng tuyến giáp bao gồm hàm lượng TSH và hai hormon tuyến giáp riêng biệt T4 và T3 có liên quan tới độ nặng của suy tim”.

Kết quả được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hội Nội tiết ENDO 2017.

Để kiểm tra mối liên quan giữa rối loạn tuyến giáp và nguy cơ gây hại, Kannan và cộng sự đã điều tra 1.382 bệnh nhân bị suy tim từ trung bình tới nặng trước đó. Ở những người tham gia, suy giáp cận lâm sàng với TSH 7.0 mIU/L hoặc cao hơn có liên quan với tỷ lệ sống thêm kém hơn.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Người bị suy tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì?
SKĐS - Tuyến giáp nằm ở giữa cổ, sản sinh ra loại hormon rất quan trọng đối với cơ thể (thyroxin). Nó điều khiển thân nhiệt,
Điều trị ung thư tuyến giáp bằng I-131 cần biết
SKĐS - Theo BS. Đặng Duy Cường, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1 % trong toàn bộ các loại ung thư nhưng lại chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư tuyến giáp thấp. Tuy nhiên, bệnh nhân khi điều trị ung tuyến giáp cần chú ý một số điểm sau trong điều trị bệnh:
Giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư tuyến giáp
SKĐS - Ung thư tuyến giáp chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết. Tỷ lệ mắc của ung thư tuyến giáp có xu hướng tăng.
Các thể ung thư tuyến giáp:Cách nhận biết và chữa trị
SKĐS - Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình, xét nghiệm chức năng của tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm