Rối loạn chức năng tình dục - nguyên nhân và các liệu pháp cải thiện

12-10-2021 7:00 AM | Hỏi đáp phòng the

SKĐS - Rối loạn chức năng tình dục có thể là bất kỳ vấn đề nào ngăn cản một người hoặc cặp vợ chồng đạt được sự thỏa mãn từ hoạt động tình dục.

Có nên tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 nếu phát hiện có thai?Có nên tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 nếu phát hiện có thai?

SKĐS - Một số phụ nữ lo lắng sau khi tiêm mũi 1 mới phát hiện mang thai thì có nên tiếp tục tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 hay không, cần kết thúc mũi tiêm thứ 2 ở tuần thứ bao nhiêu?

Rối loạn chức năng tình dục là gì?

Rối loạn chức năng tình dục là một vấn đề có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ đáp ứng tình dục, làm hạn chế trải nghiệm và thỏa mãn từ hoạt động tình dục. Có khoảng 43% phụ nữ và 31% nam giới bị rối loạn chức năng tình dục ở một mức độ nào đó.

Chu kỳ đáp ứng tình dục theo truyền thống bao gồm hưng phấn, cao trào, cực khoái và phân giải. Ham muốn và kích thích đều là một phần của giai đoạn hưng phấn của phản ứng tình dục. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là phụ nữ không phải lúc nào cũng trải qua những giai đoạn này theo thứ tự.

Các loại rối loạn chức năng tình dục là gì?

Rối loạn chức năng tình dục thường được phân thành bốn loại:

Rối loạn ham muốn: Thiếu ham muốn tình dục hoặc không quan tâm đến tình dục.

Rối loạn kích thích: Không có khả năng trở nên hưng phấn hoặc hưng phấn trong hoạt động tình dục.

Rối loạn cực khoái: Trì hoãn hoặc không có cực khoái (cao trào).

Rối loạn đau: Đau khi giao hợp.

Ai bị ảnh hưởng bởi rối loạn chức năng tình dục?

Rối loạn chức năng tình dục có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mặc dù nó phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi vì nó thường liên quan đến sự suy giảm sức khỏe liên quan đến lão hóa.

Triệu chứng và nguyên nhân rối loạn tình dục

Các triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục

  • Ở nam giới:

Không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng (dương vật cứng) thích hợp cho giao hợp (rối loạn cương dương).

Không xuất tinh được hoặc chậm xuất tinh mặc dù đã có đủ kích thích tình dục.

Không kiểm soát được thời điểm xuất tinh (xuất tinh sớm, hoặc xuất tinh sớm).

  • Ở phụ nữ:

Không có khả năng đạt được cực khoái.

Không đủ chất bôi trơn âm đạo trước và trong khi giao hợp.

Không có khả năng thư giãn các cơ âm đạo đủ để cho phép giao hợp.

  • Ở cả nam và nữ:

Thiếu hứng thú hoặc ham muốn tình dục.

Không có khả năng tới mức độ kích thích.

Đau khi giao hợp.

Rối loạn chức năng tình dục - nguyên nhân và các liệu pháp cải thiện - Ảnh 3.

Estrogen đóng vai trò quan trọng với chức năng sinh lý của nữ giới

Nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tình dục

Nguyên nhân thực thể: Nhiều tình trạng thể chất và các yếu tố y tế có thể gây ra các vấn đề về chức năng tình dục. Những tình trạng này bao gồm bệnh đái tháo đường, bệnh tim và mạch máu, rối loạn thần kinh, mất cân bằng nội tiết tố, các bệnh mạn tính như suy thận hoặc gan, nghiện rượu và lạm dụng thuốc. Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc, trong đó có một số loại thuốc chống trầm cảm, có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Nguyên nhân tâm lý: Những nguyên nhân này bao gồm căng thẳng và lo lắng liên quan đến công việc, lo lắng về khả năng tình dục, các vấn đề trong hôn nhân hoặc mối quan hệ, trầm cảm, cảm giác tội lỗi, lo lắng về hình ảnh cơ thể và ảnh hưởng của chấn thương tình dục trong quá khứ.

Những loại thuốc có thể gây rối loạn chức năng tình dục: Một số loại thuốc kê đơn và thậm chí cả thuốc không kê đơn có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, có thể ảnh hưởng đến khả năng trở nên hưng phấn hoặc đạt được cực khoái. Nguy cơ mắc các tác dụng phụ về tình dục sẽ tăng lên khi một người dùng nhiều loại thuốc.

Chẩn đoán và xét nghiệm rối loạn chức năng tình dục

Làm thế nào để chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục? 

Bác sĩ thường sẽ hỏi tiền sử về các triệu chứng và thể chất. Họ có thể yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán để loại trừ các vấn đề y tế có thể góp phần gây ra rối loạn chức năng. Đánh giá thái độ về tình dục, cũng như các yếu tố góp phần khác như: cảm xúc, lo lắng, chấn thương, lạm dụng tình dục trong quá khứ, lo lắng về mối quan hệ, thuốc men, lạm dụng rượu hoặc ma túy... Từ đó, giúp bác sĩ lâm sàng hiểu được nguyên nhân cơ bản của vấn đề và khuyến nghị phương pháp điều trị phù hợp.

Rối loạn chức năng tình dục ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới - Ảnh 2.

Khi có dấu hiệu rối loạn chức năng tình dục nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và chẩn đoán đúng bệnh. Ảnh minh hoạ

Điều trị rối loạn chức năng tình dục

Hầu hết các loại rối loạn chức năng tình dục có thể được giải quyết bằng cách điều trị các vấn đề cơ bản về thể chất hoặc tâm lý. Các chiến lược điều trị khác bao gồm:

- Thuốc: Khi một loại thuốc là nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng, việc thay đổi thuốc có thể hữu ích. Đàn ông và phụ nữ bị thiếu hụt hormone có thể được hưởng lợi từ việc tiêm hormone, thuốc viên hoặc kem. Đối với nam giới, các loại thuốc, bao gồm sildenafil, tadalafil, vardenafil  và avanafil có thể giúp cải thiện chức năng tình dục bằng cách tăng lưu lượng máu đến dương vật. Đối với phụ nữ, các lựa chọn nội tiết tố như estrogen. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, có flbanserin và bremelanotide.

- Các dụng cụ hỗ trợ cơ học: Các dụng cụ hỗ trợ như thiết bị hút chân không và cấy ghép dương vật có thể giúp nam giới bị rối loạn cương dương (không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng). Thiết bị hút chân không kích thích hưng phấn cũng được chấp thuận sử dụng cho phụ nữ, nhưng có thể đắt tiền. Thuốc giãn nở có thể giúp ích cho những phụ nữ bị hẹp âm đạo. Các thiết bị như máy rung có thể hữu ích để giúp cải thiện khoái cảm và cao trào trong tình dục.

- Liệu pháp tình dục: Bác sĩ trị liệu tình dục có thể cho những người đang gặp vấn đề về tình dục mà bác sĩ lâm sàng chính của họ không thể giải quyết. Các nhà trị liệu cũng thường là những nhà tư vấn hôn nhân giỏi. Đối với những cặp vợ chồng muốn bắt đầu tận hưởng mối quan hệ tình dục của họ, bạn nên dành thời gian và nỗ lực để được tư vấn từ một chuyên gia được đào tạo.

- Phương pháp điều trị hành vi: Bao gồm các kỹ thuật khác nhau, bao gồm hiểu biết sâu sắc về các hành vi có hại trong mối quan hệ, hoặc các kỹ thuật như tự kích thích để điều trị các vấn đề về kích thích và / hoặc cực khoái.

- Trị liệu tâm lý: Trị liệu với một cố vấn được đào tạo có thể giúp bạn giải quyết chấn thương tình dục trong quá khứ, cảm giác lo lắng, sợ hãi, tội lỗi và hình ảnh cơ thể kém. Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

- Giáo dục và giao tiếp: Giáo dục về giới tính và các hành vi và phản ứng tình dục có thể giúp bạn vượt qua những lo lắng về chức năng tình dục. Đối thoại cởi mở với đối tác của bạn về nhu cầu và mối quan tâm của bạn cũng giúp vượt qua nhiều rào cản để có một đời sống tình dục lành mạnh.

Rối loạn chức năng tình dục có chữa khỏi được không?

Sự thành công của điều trị rối loạn chức năng tình dục phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của vấn đề. Thực tế có nhiều triển vọng tốt cho các rối loạn chức năng liên quan đến một tình trạng có thể được điều trị, ví dụ như nguyên nhân tâm lý...

Rối loạn chức năng tình dục ở mức độ nhẹ liên quan đến căng thẳng, sợ hãi hoặc lo lắng thường xuyên có thể được điều trị thành công bằng tư vấn, cải thiện giao tiếp giữa các đối tác. Để cải thiện sức khỏe tình dục, điều quan trọng là phải có động lực và đóng vai trò tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe, phối hợp với bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại nhàBảo Hưng (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn