Rối loạn cảm xúc tuổi dậy thì

21-10-2014 7:40 AM | Giới tính

Tuổi dậy thì là một cột mốc quan trọng đối với trẻ nhất là đối với bé gái. Đây là thời kỳ các em đã không còn là trẻ con nhưng vẫn không hẳn là người lớn.

Tuổi dậy thì là một cột mốc quan trọng đối với trẻ nhất là đối với bé gái. Đây là thời kỳ các em đã không còn là trẻ con nhưng vẫn không hẳn là người lớn. Ở lứa tuổi này, do những biến đổi mạnh mẽ về sinh lý nên trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày… để giúp đỡ có hiệu quả con gái trong qúa trình phát triển thể chất và tâm lý, chính người mẹ và người thân cũng cần có hiểu biết.

Hai bé gái tuổi dậy thì tự tử thương tâm

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu khá hi hữu và thương tâm mà nguyên nhân là do những bất ổn tâm lý hành vi ở tuổi dậy thì.

Trường hợp thứ nhất là bé gái 13 tuổi, nhà ở Đồng Nai, được chuyển viện vì bỏng nặng toàn thân do lửa. Theo lời người nhà thì bé nghiện chơi game, ngày 1/9, khi đang chơi game, cha mẹ la mắng không cho chơi nữa, sau đó bé mua xăng tự tưới vào người và tự châm lửa đốt ngoài vườn sau nhà.

Mẹ là người gần gũi hướng dẫn con gái vượt qua rối loạn cảm xúc tuổi dậy thì.

Trường hợp thứ 2 cũng là 1 bé gái 13 tuổi, ở Long An, nhập viện vì chấn thương cột sống nặng. Theo lời mẹ và của bé thì ngày 14/9, bé vẫn chưa chịu ngủ mà liên tục nhắn tin điện thoại di động cho bạn, cha bé giằng lấy điện thoại của bé và đánh bé vài cái răn đe. Không ngờ bé vùng chạy ra lan can lầu 1 cách mặt đất khoảng 3m và nhảy xuống.

Giúp bé vượt qua khó khăn tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là một cột mốc quan trọng đối với trẻ. Ở trẻ nữ thường bắt đầu dậy thì ở tuổi từ 10 đến 15. Trẻ nam, dậy thì muộn hơn ở tuổi từ 12 đến 15. Đây là thời kỳ trẻ không còn là trẻ con nhưng vẫn chưa là người lớn.

Do đó, bước vào lứa tuổi này, trẻ sẽ có nhiều biến đổi về tâm sinh lý và thường có những rối loạn cảm xúc, hành vi. Những rối loạn này thường được bé khéo léo che kín trong thời gian dài và bùng nổ khi có dịp thuận lợi như những trường hợp đáng tiếc trên.

Những nét nổi bật trong tính cách của con gái tuổi dậy thì là thích được chiều chuộng, được bảo vệ, được mọi người yêu quý chứ không phải là muốn thỏa mãn một thể chất dường như vẫn còn ngủ yên, hay giấu diếm tâm trạng thực, thích được khen, dễ buồn, dễ xấu hổ, nhạy cảm, mơ mộng hão huyền,... những tình cảm này mang dấu ấn thuần khiết, rất ít màu sắc tình dục... Tuy nhiên, ngày nay xã hội phát triển, thông tin về giới tính, tình dục, phim ảnh… khiến trẻ bị ảnh hưởng. Do vậy, cha mẹ nên chú ý đến trẻ để có hướng điều chỉnh cho phù hợp với tâm lý thời gian này như khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, dành thời gian tâm sự với con khi thấy bé có những biểu hiện tâm lý bất ổn, cần tránh các biện pháp trừng phạt đánh, la mắng trẻ càng làm trẻ thu mình vào thế giới riêng của mình.

Để định hướng về vấn đề giới tính cho trẻ, không ai có thể làm tốt hơn người mẹ trong việc cung cấp cho con gái những hiểu biết về sự phát triển thể chất, sinh lý sinh sản và cả những vấn đề về văn hóa ứng xử, giao tiếp vì con gái thường gần gũi với mẹ để chia sẻ, tâm tình. Chính nhờ mối quan hệ đó mà người mẹ có thể dạy bảo con gái từ rất sớm. Nếu cần thiết, cha mẹ hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ tâm lý ngay để có những điều chỉnh kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Lê Hà

Mẹ là người gần gũi hướng dẫn con gái vượt qua rối loạn cảm xúc tuổi dậy thì.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH