DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rối loạn cảm xúc do chấn thương tâm lý
07:23 15/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TS. Daniela Palombo, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Y tế Baycrest (Canada) cho biết: “Tai nạn kinh hoàng vẫn ám ảnh họ, cho dù họ có bị bệnh rối loạn căng thẳng hậu chấn thương (PTSD) hay không”

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada vừa cho biết họ đã chụp hình não bộ của 800 tình nguyện viên hồi tưởng lại lúc bị tai nạn máy bay trên Đại Tây Dương năm 2001, yêu cầu các tình nguyện viên xem lại cảnh máy bay của họ sắp rơi và kể lại sự việc, trong lúc chụp cộng hưởng từ chức năng (MRI) vùng não. Kết quả cho thấy, trong khi hồi tưởng về chuyến bay, vùng não bộ hình thành các phản ứng xúc cảm của nhóm tình nguyện viên sáng lên, gồm hạch hạnh nhân amygdala, thùy hải mã hippocampus, vùng não trước trán và sau đầu.

TS.  Daniela Palombo, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Y tế Baycrest  (Canada) cho biết: “Tai nạn kinh hoàng vẫn ám ảnh họ, cho dù họ có bị bệnh rối loạn căng thẳng hậu chấn thương (PTSD) hay không”. Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành kiểm tra đối với những người chưa từng trải qua tai nạn khủng khiếp và kết quả cho thấy não bộ của họ không xảy ra phản ứng như nhóm tình nguyện viên.

Kết quả thu được cung cấp cho các nhà khoa học các thông tin cực kỳ quan trọng về quá trình não bộ hoạt động và lưu giữ ký ức gây chấn thương tâm lý cũng như bệnh PTSD.

Minh Quân

(Theo Clinical Psychological Science, 7/2015)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm