Rời điện thoại  thông minh để cùng con  vui Tết

16-02-2021 7:36 PM | Đời sống

SKĐS - Tết nguyên đán là nhịp khởi đầu của một năm mới, là thời gian nghỉ ngơi sau một năm với nhiều bộn bề lo toan. Tết cũng là thời gian nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ đối mặt với nỗi lo, khi phải làm gì để con vui Tết mà không cần điện thoại thông minh.

Hãy để trẻ góp một phần của Tết

Tôi còn nhớ như in trong ký ức tuổi thơ Tết bắt đầu khi cha mẹ dọn dẹp, quét dọn nhà cửa, những bộ lư đồng được lau chùi sáng bóng được phơi trước sân nhà. Tết đến là khi tôi bắt đầu được tham gia dọn dẹp và trang trí nhà cửa. Tết càng đến gần hơn khi cùng ba nhặt lá mai trong vườn. Những hành động đó tuy nhỏ nhưng là những ký ức đẹp về một ngày Tết tuổi thơ, đã lớn lên cùng tôi theo năm tháng. Nếu có thể, cha mẹ hãy cho các con tham gia một phần vào Tết bằng những hoạt động nhỏ vừa sức như dọn dẹp đồ chơi, dọn dẹp gọn gàng góc học tập và sách vở, cùng tham gia mua sắm và trang trí nhà cửa cùng phụ huynh… Thông qua những hoạt động đó cha mẹ có thể giải thích cho trẻ những ý nghĩa của mùa xuân, ý nghĩa của việc dọn dẹp, trang trí để đón Tết vui và Tết đẹp hơn. Đây cũng là dịp để cha mẹ giảng dạy về các vấn đề an toàn, phòng tránh các tai nạn trong sinh hoạt, luyện tập kỹ năng sống cũng như nâng cao sức khỏe cho trẻ.

Rời điện thoại  thông minh để cùng con  vui Tết

Tết để học nhiều điều tốt đẹp

Tết cổ truyền không chỉ là dịp để nghỉ ngơi, Tết cổ truyền là sự kết tinh của tinh hoa văn hóa dân tộc, được gìn giữ, lưu truyền qua hàng ngàn năm với nhiều truyền thống tốt đẹp mà trẻ có thể tìm hiều, học tập để thêm hiểu, thêm yêu nền văn hóa dân tộc cũng như những giá trị văn hóa tốt đẹp được lưu truyền.

Thời gian nghỉ ngơi trong những ngày Tết, cha mẹ có thể dành thời gian dạy trẻ qua những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện về ngày Tết, phong tục ngày Tết… như ý nghĩa của ngày đưa ông Táo về trời; sự tích cây nêu ngày Tết; sự tích bánh chưng bánh dày… là những lựa chọn phù hợp để cho trẻ; với những trẻ lớn hơn những truyện cổ tích cũng là một cách để tập cho trẻ thói quen đọc sách và hạn chế sự phụ thuộc vào thiết bị điện tử.

Cha mẹ có thể dạy trẻ những câu chúc Tết hay, ý nghĩa trong dịp Tết tùy theo người nhận khác nhau trong lúc rảnh rỗi, khi trẻ vui chơi hay khi kể chuyện cho trẻ trước khi ngủ hằng đêm… Thông qua những câu chúc Tết đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa, cha mẹ giúp trẻ học tập được nhiều giá trị, kỹ năng, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn… Cha mẹ có thể dạy trẻ những bài vè, câu thơ chúc Tết để giúp trẻ rèn luyên trí nhớ, năng lực học tập. Song song với việc dạy trẻ chúc Tết, cha mẹ cũng cần giải thích cho trẻ ý nghĩa của việc nhận phong bao lì xì trong dịp Tết, để trẻ hiểu được phong bào lì xì là lời chúc tốt đẹp, là lòng yêu thương của người lớn dành cho trẻ với mong muốn mang đến nhiều may mắn cho trẻ trong năm mới.

Rời điện thoại  thông minh để cùng con  vui Tết

Ngày Tết là dịp để các thành viên trong gia đình tề tựu, hoài niệm và nhắc nhở nhau về những đóng góp, vất vả của ông bà tổ tiên; những người đã có ơn dưỡng dục, sinh thành, nuôi nấng con cháu nên người; thông qua các hoạt động như viếng mộ, dâng hương ông bà tổ tiên… lòng hiếu kính, sự biết ơn sẽ đến với trẻ một cách tự nhiên và sâu sắc nhất. Trong dịp Tết, nếu khéo léo lồng ghép vào sinh hoạt của trẻ bằng các hoạt động dã ngoại như thăm viện bảo tàng để hiểu về những hi sinh của các anh hùng đã ngã xuống vì tổ quốc; thăm và chia sẻ với những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn cũng là những cách giáo dục nhân cách của trẻ có ý nghĩa và hiệu quả.

Tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau những bộn bề lo toan của cuộc sống, hiếm có dịp nào trong năm mà chúng ta nhiều thời gian giành cho gia đình và cho trẻ như những ngày Tết. Nếu muốn con rời khỏi điện thoại thì cha mẹ phải là người nêu gương. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ có thể trò chuyện nhiều hơn cùng trẻ để hiểu trẻ và để trẻ hiểu, cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ giành cho mình. Thông qua khoảng thời gian ở cùng trẻ, ba mẹ cũng có thể quan sát những thói quen thường ngày của trẻ, những hoạt động trẻ hay làm, những kênh tivi, video trẻ hay xem để có những biện pháp giáo dục và điều chỉnh phù hợp.


Ths. THIÊN HOA
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH