DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Robot siêu nhỏ trong cơ thể người hỗ trợ chữa bệnh
Duy Khoa - 09:29 20/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia cơ khí thuộc Đại học Cornell Mỹ (CU) vừa phát triển thành công robot siêu nhỏ có thể hoạt động ngay trong cơ thể con người, dọn đường cho nhiều ứng dụng mới trong tương lai, đặc biệt là trong ngành y chữa bệnh.

Tương lai không xa sẽ có một loại robot mini đa năng chui vào cơ thể người để chẩn đoán bệnh, vận chuyển thuốc và nhiều chức năng hữu dụng khác.

Robot siêu nhỏ đầu tiên này sử dụng chất bán dẫn để điều khiển từ ngoài nhờ các xung laser. Nó có kích thước dài 40 - 70 micron, dày 5 micron và rộng 40 micron (1micron= 1/1.000.000 mét), có khả năng di chuyển nhờ 4 chân tích hợp, và một bộ não làm từ silicon quang điện kèm theo 4 bộ truyền động dạng chân để giúp robot di chuyển.

Robot siêu nhỏ chui vào cơ thể người hỗ trợ chữa bệnhRobot siêu nhỏ chui vào cơ thể người hỗ trợ chữa bệnh.

Hiện tại robot đang trong quá trình được kiểm tra và thử nghiệm một số chức năng quan trọng, như hệ phân phối thuốc sau khi được đưa vào cơ thể. Nếu thành công, trước mắt sẽ được ứng dụng để truyền thuốc định kỳ trong cơ thể, chẩn đoán bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu.

Duy Khoa

(E14C- 9/2020)

Tin liên quan
Robot mới có mặt tại Việt Nam giúp bảo vệ các y bác sĩ chống dịch COVID-19
SKĐS - Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa trao tặng 03 Robot Ohmni cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhằm giúp bảo vệ các bác sĩ và điều dưỡng viên ở tuyến đầu chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.
Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW: Dành toàn bộ cơ sở 2 để điều trị COVID-19, đưa robot vào hỗ trợ điều trị
SKĐS - TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, với số lượng ca COVID-19 nhập viện cùng lúc “lớn chưa từng có”, dự kiến 120 người Việt từ Guinea Xích Đạo về, BV đã thống nhất dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) với 400- 500 phòng bệnh để làm tốt công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm.
Bộ Y tế tiếp nhận robot phục vụ khám chữa bệnh từ xa, khẩu trang và quần áo chống dịch COVID-19
SKĐS - Chiều ngày 1/9, Bộ Y tế đã tiếp nhận hỗ trợ robot phục vụ khám chữa bệnh từ xa, khẩu trang và quần áo phòng chống dịch COVID-19 hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng”.
Chó robot hỗ trợ khám bệnh COVID-19 từ xa
SKĐS - Một loại robot có tên Dr. Spot "(bác sĩ" Spot) từng được đưa ra thị trường, nay tiếp tục được các nhà khoa học Hoa Kỳ cải tiến, bổ sung thêm chức năng chẩn đoán bệnh từ xa dùng hỗ trợ các bác sĩ khám bệnh COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm