DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Robot phẫu thuật - xu hướng trong tương lai
Bs Ái Thủy - 15:04 11/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong tương lai robot phẫu thuật sẽ phát triển trong lĩnh vực Y học.Thực vậy robot có thể thực hiện những thao tác một cách chính xác và an toàn.

"Bác sĩ phẫu thuật" là một con robot. Điều này không còn trong phim khoa học viễn tưởng nữa mà đã là sự thật, robot đã có mặt ở những phòng mổ, đặc biệt ở Mỹ. Trong tương lai không xa ở Mỹ sẽ có 1/ 3 cuộc mổ do robot thực hiện-Theo "Les Echos. Nhưng theo các nhà nghiên cứu thì hãy các bạn hãy yên tâm vì những bác sĩ phẫu thuật "bằng xương bằng thịt" sẽ hướng dẫn từ máy vi tính những cánh tay "robot" có trang bị dao mổ!

Chính những robot phẫu thuật đã gia tăng mức độ chính xác và cho phép những thủ thuật khó đôi lúc không thể thực hiện vì những robot phẫu thuật có khả năng thực hiện một cách chính xác và các chi tiết "tỉ mỉ".

Kể từ năm 2014, robot Da Vinci Xi đã thực hiện thành công cắt khối u và tái tạo lại vú (nguyên nhân do ung thư), phẫu thuật đã không để lại sẹo có thể nhìn thấy được trên ngực. Nhờ bộ xử lý vô cùng tiên tiến, robot phẫu thuật này có khả năng thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp dưới sự điều khiển từ xa của bác sĩ.

Song song đó các robot STAR có thể thực hiện những vết khâu với độ chính xác cao ở những mô mềm như ruột.

Ngoài ra robot phẩu thuật cũng đóng vai trò không nhỏ trong phẫu thuật tuyến tiền liệt, với những thao tác đòi hỏi sự bóc tách chính xác, nhẹ nhàng và nhờ vậy giảm nguy cơ rối loạn chức năng cương dương và tiểu không kiềm chế được, đây là những biến chứng thường theo sau phẩu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Công nghệ tự động hóa đã xâm nhập vào nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội loài người, từ sản xuất công nghiệp, công nghệ tin học, các trang thiết bị gia gia đình... và đến lúc con người đang mong đợi "robot phẫu thuật" sẽ được phát triển mạnh trong tương lai.

Bs Ái Thủy

(Theo TopSante)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm