DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rò rỉ phóng xạ từ quần đảo Marshall
Bảo Linh - 20:42 09/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chất phóng xạ từ các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Mỹ thời Chiến tranh Lạnh trên đảo san hô vòng Enewetak Atoll, thuộc quần đảo Marshall hiện đang rò rỉ ra đại dương.

Đảo thiên đường nhiệt đới này có các chất độc đang ngấm xuống đại dương, và thâm nhập vào cửa biển của Australia. Nhìn vào biển trong xanh và bờ cát trắng, không ai có thể biết rằng nơi đây đã bị nhiễm độc.

 

Rò rỉ chất phóng xạ plutonium từ đảo san hô vòng Enewetak vào đại dương

Rò rỉ chất phóng xạ plutonium từ đảo san hô vòng Enewetak vào đại dương

 

Những phá nước xanh biếc thực chất là những hố nước bị bỏ lại sau các cuộc thử nghiệm hạt nhân, đó là những mái vòm che giấu chất thải hạt nhân. Hiện nay khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu, chất độc như plutonium đang rò rỉ xuống Thái Bình Dương, với độc tố lan rộng và xa. Plutonium được biết tới là một trong những chất độc nhất và dễ gây ung thư nhất trên hành tinh.

Đảo san hô vòng Enewetak nằm giữa Australia và Hawaii. Sau Thế Chiến II, đảo san hô vòng thuộc kiểm soát của Mỹ và vào năm 1948, cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên diễn ra. Trong vòng 10 năm, 43 quả bom hạt nhân đã được làm phát nổ, tạo nên các hố và làm biến mất các hòn đảo.

Khi người Mỹ dọn dẹp khu vực vào thập kỷ 1970, họ đã không tính đến nhân tố biến đổi khí hậu. Năm 2013, Bộ Năng lượng Mỹ khẳng định nơi chôn lấp chứa độc tố cực cao. Dân địa phương đề cập tới “chất độc” đã lý giải cho việc khuyết tật thai nhi và tỷ lệ ung thư tăng cao.

Bảo Linh

(theo news.com.au)

Tin liên quan
Trong thuốc lá có... phóng xạ
Chất phóng xạ độc hại có mặt trong thuốc lá. Các công ty sản xuất thuốc lá lớn của Hoa Kỳ biết điều đó nhưng họ đã che giấu nó trong vòng hơn bốn mươi năm qua.
Nhật Bản ngừng xả nước nhiễm phóng xạ xuống biển
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Banri Kaieda, cho biết nước này sẽ ngừng xả nước nhiễm phóng xạ ra biển Thái Bình Dương.
Rúng động sự cố rò rỉ phóng xạ tại 7 nước châu Âu
SKĐS - Các cơ quan giám sát môi trường vừa thông báo, một lượng nhỏ chất đồng vị phóng xạ iodine- 131 đã xuất hiện ở 7 quốc gia châu Âu là Nauy, Phần Lan, Ba Lan, CH Séc, Đức, Pháp, Tây Ban Nha vào trung tuần tháng 1.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm