DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rituximab liều thấp hiệu quả và an toàn hơn trong bệnh đa xơ cứng
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 23:06 23/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dữ liệu từ một nghiên cứu quan sát mới cho thấy, liều rituximab thấp hơn dường như mang lại hiệu quả tương tự mà lại có độ an toàn tốt hơn so với liều cao thường được sử dụng hiện nay trong điều trị bệnh đa xơ cứng.

Tác giả chính của nghiên cứu, BS. Luciana Midaglia, Trung tâm Đa xơ cứng Catalonia, Tây Ban Nha cho biết, số lần tái phát, các tổn thương mới/đang hoạt động trên MRI, và tác động đến tình trạng mất vận động là như nhau khi sử dụng liều rituximab cao và thấp trong thời gian trung bình 16 tháng. Nhưng các tác dụng không mong muốn - đặc biệt là tần suất nhiễm trùng (nhiều nhất là nhiễm trùng đường tiểu và nhiễm trùng hô hấp) – lại cao hơn ở nhóm dùng liều cao.

Rituximab hiệu quả và an toàn hơn đối với bệnh nhân đa xơ cứngRituximab liều thấp hiệu quả và an toàn hơn đối với bệnh nhân đa xơ cứng.

Bà giải thích thêm, hiện chưa có nghiên cứu lớn về rituximab trong bệnh đa xơ cứng vì nhà sản xuất (Genentech/ Roche) ưu tiên phát triển ocrelizumab hơn là rituximab. Do đó, rituximab chưa bao giờ được chấp thuận cho chỉ định này. Tuy nhiên, thuốc này vẫn thường được kê đơn off-label (kê đơn không chỉ định ghi trên nhãn) cho bệnh đa xơ cứng, do thuốc này rẻ tiền hơn ocrelizumab và sự an toàn đã được theo dõi trong khoảng thời gian dài, nhất là khi ocrelizumab không được hoàn tiền bảo hiểm nếu bệnh nhân không có tình trạng viêm nào.

Hiện nay, chế độ liều của rituximab trong bệnh đa xơ cứng vẫn chưa được chuẩn hóa, và hầu hết các bệnh viện đang dùng rituximab liều cao. Một nghiên cứu ngẫu nhiên pha 3 đang được tiến hành thử nghiệm liều rituximab thậm chí còn thấp hơn nữa, so sánh liều rituximab duy trì 500 mg mỗi 6 tháng và 500 mg mỗi 12 tháng.


ThS. DS. Trần Phương Thảo

(Medscape tháng 9/2020)

Tin liên quan
Bạn biết gì về bệnh đa xơ cứng?
SKĐS - Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm giảm chức năng thần kinh, kết hợp tạo thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh.
Bệnh đa xơ cứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ
SKĐS - Bệnh đa xơ cứng (MS) không chỉ gây ra các vấn đề liên quan đến thị lực, tê, ngứa, yếu cơ và những triệu chứng khác… mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Chánh niệm có thể giúp quản lý tâm trạng ở người bệnh đa xơ cứng
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy chánh niệm có thể là một công cụ quản lý tâm trạng hiệu quả cho những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).
Đại dịch COVID-19: Lo âu làm gia tăng tái phát bệnh đa xơ cứng
SKĐS - Một nghên cứu mới cho thấy, những lo lắng căng thẳng trong đại dịch COVID-19 có thể làm gia tăng tái phát bệnh đa xơ cứng ở những bệnh nhân này...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm