Hà Nội

Rituximab liều thấp hiệu quả và an toàn hơn trong bệnh đa xơ cứng

23-09-2020 11:06 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Dữ liệu từ một nghiên cứu quan sát mới cho thấy, liều rituximab thấp hơn dường như mang lại hiệu quả tương tự mà lại có độ an toàn tốt hơn so với liều cao thường được sử dụng hiện nay trong điều trị bệnh đa xơ cứng.

Tác giả chính của nghiên cứu, BS. Luciana Midaglia, Trung tâm Đa xơ cứng Catalonia, Tây Ban Nha cho biết, số lần tái phát, các tổn thương mới/đang hoạt động trên MRI, và tác động đến tình trạng mất vận động là như nhau khi sử dụng liều rituximab cao và thấp trong thời gian trung bình 16 tháng. Nhưng các tác dụng không mong muốn - đặc biệt là tần suất nhiễm trùng (nhiều nhất là nhiễm trùng đường tiểu và nhiễm trùng hô hấp) – lại cao hơn ở nhóm dùng liều cao.

Rituximab hiệu quả và an toàn hơn đối với bệnh nhân đa xơ cứngRituximab liều thấp hiệu quả và an toàn hơn đối với bệnh nhân đa xơ cứng.

Bà giải thích thêm, hiện chưa có nghiên cứu lớn về rituximab trong bệnh đa xơ cứng vì nhà sản xuất (Genentech/ Roche) ưu tiên phát triển ocrelizumab hơn là rituximab. Do đó, rituximab chưa bao giờ được chấp thuận cho chỉ định này. Tuy nhiên, thuốc này vẫn thường được kê đơn off-label (kê đơn không chỉ định ghi trên nhãn) cho bệnh đa xơ cứng, do thuốc này rẻ tiền hơn ocrelizumab và sự an toàn đã được theo dõi trong khoảng thời gian dài, nhất là khi ocrelizumab không được hoàn tiền bảo hiểm nếu bệnh nhân không có tình trạng viêm nào.

Hiện nay, chế độ liều của rituximab trong bệnh đa xơ cứng vẫn chưa được chuẩn hóa, và hầu hết các bệnh viện đang dùng rituximab liều cao. Một nghiên cứu ngẫu nhiên pha 3 đang được tiến hành thử nghiệm liều rituximab thậm chí còn thấp hơn nữa, so sánh liều rituximab duy trì 500 mg mỗi 6 tháng và 500 mg mỗi 12 tháng.ThS. DS. Trần Phương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH