Rét đậm, rét hại tại miền Bắc: Nỗ lực giữ ấm cho bệnh nhân

29-01-2016 12:28 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đợt không khí lạnh kéo dài từ ngày 23/1/2016 đến nay đã biến toàn miền Bắc thành “chiếc tủ lạnh khổng lồ”. Toàn miền Bắc chìm trong rét hại.

Đợt không khí lạnh kéo dài từ ngày 23/1/2016 đến nay đã biến toàn miền Bắc thành “chiếc tủ lạnh khổng lồ”. Toàn miền Bắc chìm trong rét hại. Một số huyện Simacai (Lào Cai), Đồng Văn, Yên Minh (Hà Giang), Lộc Bình (Lạng Sơn) được ví như “ngăn đá của tủ lạnh” khi ở hầu hết các điểm đều có mưa băng, xuất hiện tuyết trắng bao phủ khu vực núi cao. Với nỗ lực cao nhất, các bệnh viện đã chủ động nguồn lực sẵn có đồng thời vận động thêm các cán bộ y tế hỗ trợ, đồng hành với bệnh nhân để phòng, chống rét. Ghi nhận của nhóm phóng viên y tế địa phương tại một số bệnh viện.

*Tại các huyện trên Cao nguyên đá Đồng Văn như: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và hai huyện vùng cao phía Tây là Hoàng Su Phì, Xín Mần, nhiệt độ xuống còn 1 - 20C gây rét đậm, rét hại, sương mù dày đặc làm cho cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Hà Giang đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

BVĐK Si Ma Cai (Lào Cai) trang bị máy điều hòa nhiệt độ phục vụ bệnh nhân.   Ảnh: Phi Hùng

Trước tình trạng trên, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh đảm bảo đầy đủ các phương án bảo vệ người bệnh. Theo đó, trung tâm y tế 11 huyện, thành phố của tỉnh Hà Giang đã cử nhiều đoàn cán bộ xuống cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền phòng chống rét cho nhân dân, đặc biệt là người già và trẻ em. Các cơ sở y tế đều tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho người bệnh đến khám và điều trị. Các bệnh viện, trạm y tế tại tất cả các địa phương cũng đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, ôxy, hóa chất, vật tư y tế và các thiết bị sưởi ấm để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị kịp thời cho bệnh nhân, nhất là các bệnh thường gặp trong những ngày rét đậm, rét hại.

*Tại BVĐK khu vực Yên MinhHà Giang, BS. Phạm Anh Văn - Giám đốc BV cho biết, công việc phòng chống rét cho người bệnh luôn là nhiệm vụ trọng tâm của bệnh viện mỗi khi mùa đông đến. Theo đó, toàn bộ hệ thống cửa sổ, cửa ra vào được kiểm tra đảm bảo kín gió. Ngoài ra, chăn chiếu màn cũng được bệnh viện trang bị thêm để phục vụ người bệnh. Ở một số khoa có bệnh nhân nhi, người già và Khoa Sản đều được trang bị máy sưởi đảm bảo sức khỏe cho những bệnh nhân đặc biệt này. Cùng với đó, bệnh viện còn trang bị đầy đủ nước nóng để phục vụ bệnh nhân. Còn tại BVĐK huyện Đồng Văn, BS. Phạm Đình Phẩm - Giám đốc BVĐK huyện Đồng Văn cho biết, ngoài công tác đảm bảo ấm cho bệnh nhân như chăn, màn, đệm, đèn sưởi, nước nóng, Ban Giám đốc bệnh viện còn vận động các cán bộ nhân viên y tế ủng hộ quần áo ấm cho bệnh nhân nhằm chia sẻ những khó khăn với bà con. Chúng tôi luôn xác định bằng mọi giá phải đảm bảo chăn ấm, đệm êm phục vụ bệnh nhân ở mức tối đa.

*Tại tỉnh Lào Cai, trước diễn biến bất thường của thời tiết, Sở Y tế Lào Cai đã có công văn yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh đảm bảo các điều kiện, tập trung chống rét cho bệnh nhân. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho nhân dân tại các địa phương về phòng chống rét, đặc biệt các đối tượng người già, trẻ em; nhà cửa phải được che chắn kỹ, chăn đệm phải đủ ấm; phải mặc quần áo đủ ấm trước khi đi ra ngoài; cảnh báo để nhân dân biết về các tai nạn như ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than trong nhà kín, bỏng lửa hoặc tử vong trẻ em do chở bằng xe máy đi ngoài trời rét; ngạt thở trẻ em do mặc quá nhiều áo ấm... Tại BVĐK huyện Si Ma Cai, nhằm đảm bảo giữ ấm và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, bệnh viện đã tăng cường lắp thêm hơn 10 chiếc điều hòa và trang bị máy sưởi cho bệnh nhân, đặc biệt ưu tiên trẻ em, người già và sản phụ.

*Tại Lộc Bình, Lạng Sơn nơi được ví như “ngăn đá” của tủ lạnh, đặc biệt tại khu vực Mẫu Sơn, nơi nhiệt độ trong những ngày vừa qua có lúc âm độ. Công tác phòng chống rét và bảo đảm sức khỏe cho người bệnh được ngành y tế huyện này tập trung hết sức. BS. Hoàn Thị Hòa - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Lộc Bình cho biết, đối với bệnh nhân, mọi phương án từ đảm bảo chăn, màn, đệm, đèn sưởi cho bệnh nhân đều được trung tâm chuẩn bị kỹ lưỡng. Còn với bà con nhân dân, trung tâm tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn giữ ấm cơ thể, chế độ dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh, đặc biệt lưu ý bà con không dùng than, củi để sưởi ấm trong gia đình...

Không riêng gì các tỉnh miền núi phía Bắc, tại Hà Tĩnh, thời tiết rét đậm, rét hại bất thường đã ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe nhân dân. Nhằm đảm bảo sức khỏe nhân dân, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra do BS. Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống rét cho bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, lãnh đạo BVĐK huyện Thạch Hà cho biết, BV đã đảm bảo việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh như: nơi xếp hàng chờ khám, các buồng bệnh, buồng điều trị người bệnh, đảm bảo kín gió, có đủ chăn, đệm, lò sưởi, phương tiện đảm bảo cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian chờ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện.

Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện. Nghiên cứu phương án phòng chống rét cho người nhà thăm nuôi người bệnh hợp lý, không để người nhà người bệnh ở lại thăm nuôi nằm trên sàn nhà và hành lang gây nguy hại đến sức khỏe...


Nguyễn Hồng - Phi Hùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH