DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rét đậm, rét hại kéo dài: Các bệnh viện làm gì để giữ ấm cho người bệnh?
Nguyễn Hoàng-Hồng Nguyên - 21:20 30/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/1, theo ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, tại một số bệnh viện (BV) đã tăng cường các phương tiện chống rét như: Hệ thống điều hòa hai chiều, máy sưởi, chăn ấm, các thiết bị giữ ấm... cho các bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú.

Tại BV Nhi TW, PGS.TS. Trần Minh Điển - Giám đốc BV cho biết, để phục vụ bệnh nhi, người nhà bệnh nhi đến khám chữa bệnh trong điều kiện trời rét, BV đã bố trí và hướng dẫn các khoa đảm bảo hệ thống cửa, bình phong tại hành lang Khoa Khám bệnh I; Khám bệnh II; Phòng khám 24h và Điều trị ban ngày; phòng khám tại khu Điều trị tự nguyện A, Tự nguyện S; Kiểm soát và hướng dẫn hệ thống cửa, nước nóng, nước uống nóng cho các khoa lâm sàng nhà 15 tầng; khu nhà Sơ sinh; khu Truyền nhiễm. Tăng cường hệ thống điều hòa ấm, sưởi điện tại các đơn vị Hồi sức cấp cứu; Hồi sức ngoại; Hồi sức tim mạch; Hồi sức Sơ sinh, đảm bảo cung cấp đủ ấm cho bệnh phòng.

Tăng cường đèn sưởi chống rét cho người bệnh tại Khoa Khám bệnh BV Bạch Mai.

Tăng cường đèn sưởi chống rét cho người bệnh tại Khoa Khám bệnh BV Bạch Mai

Đồng thời, BV cũng thông báo và hướng dẫn người nhà đăng kí lưu trú tại nhà khách BV không nằm ở các khu vực hành lang, khu vực thoát hiểm các tòa nhà 15 tầng, 2 tầng phòng mổ.

Đối với Khoa Dược, BV yêu cầu đảm bảo cơ số thuốc cho các bệnh thường gặp mùa rét như: cúm, viêm hô hấp, tiêu chảy virut. Ngoài ra, BV cũng yêu cầu các khoa phòng đảm bảo các suất ăn đủ dinh dưỡng, phù hợp với mùa lạnh; xem xét phương tiện vận chuyển thức ăn cẩn thận, đảm bảo thức ăn nóng tới bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Tại BV Việt Đức, để đảm bảo cho người bệnh KCB trong điều kiện thời tiết giá rét hiện nay, BV đã yêu cầu các khoa phòng tăng cường sử dụng điều hòa nóng, đèn sưởi, quạt sưởi và cấp đầy đủ chăn cho người bệnh, tránh để người bệnh phàn nàn về việc bị rét khi điều trị tại bệnh viện.

Tại BV Bạch Mai, lãnh đạo BV cho biết, từ đầu mùa rét, BV đã ý thức được sẽ có những đợt rét hại, rét sâu nên đã chuẩn bị tốt công tác hậu cần, do đó, công tác chăm sóc bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi phòng nào cũng có điều hòa hai chiều, máy sưởi, hệ thống nước nóng đến từng phòng bệnh. Đặc biệt về dinh dưỡng, suất ăn cung cấp cho bệnh nhân được chuyển trên xe chuyên dụng để giữ ấm đồ ăn.

Tại Khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới TW) - nơi điều trị các bệnh nhân nặng, hệ thống điều hòa hai chiều, máy sưởi, chăn ấm... cũng được bổ sung để giữ ấm cho bệnh nhân. Các bác sĩ đặc biệt lưu ý thời tiết lạnh rất nguy cơ với bệnh nhân tăng huyết áp, người già. Cần phòng nguy cơ đột quỵ do trời lạnh bằng cách giữ ấm, ở trong phòng kín gió, kiểm soát tốt huyết áp để phòng nguy cơ đột quỵ

Tại BV K TW, BS. Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng phòng Công tác xã hội cho biết, để phục vụ các bệnh nhân đang điều trị nội trú cũng như bệnh nhân ngoại trú tại khu vực phòng khám, bệnh viện đã đề nghị các khoa, phòng rà soát cấp đủ chăn, duy trì các thiết bị giữ ấm cho bệnh nhân. Đặc biệt, các khoa đặc thù đã triển khai việc cung cấp suất ăn tận phòng bệnh phục vụ các bệnh nhân nặng, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hoặc bệnh nhân tạm thời chưa có người nhà chăm sóc…

Ông Nguyễn Văn Thường - Giám đốc BVĐK Đức Giang cho biết, trước đợt rét này, BV đã triển khai nhiều giải pháp chống rét cho người bệnh và tạo điều kiện cho người nhà bệnh nhân có nơi chống rét. Bên cạnh đó, BV cũng bảo đảm đủ cơ số thuốc, giường bệnh sẵn sàng phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết lạnh.

Tại BVĐK huyện Bảo Thắng (Lào Cai), BSCKII Hà Duy Bình - Giám đốc BVcho biết, công tác phòng chống rét cho người bệnh đã được bệnh viện lên kế hoạch từ trước, 100% bệnh nhân được nằm đệm, chăn ấm và quạt sưởi, bệnh viện đã trang bị điều hòa hai chiều cho các khoa đặc biệt như Khoa hồi sức cấp cứu, Khoa sản, Khoa sơ sinh…

Tại BVĐK Si Ma Cai (Lào Cai), nhiệt độ ngoài trời hiện đang từ 5-6 độ và đang có chiều hướng giảm tiếp. Để giúp người bệnh phòng chống rét, bệnh viện đã trang bị điều hòa hai chiều cho các khoa đặc biệt, đồng thời các khoa phòng còn lại đều được trang bị quạt sưởi, chăn đệm đầy đủ cho người dân.

Trong những ngày thời tiết rét đậm, TS. Đồng Văn Thành - Phó Trưởng Khoa Khám bệnh, BV Bạch Mai khuyến cáo người bệnh nên giữ ấm, đặc biệt là những người có bệnh mạn tính như tăng huyết áp. Trời rét khiến các mạch máu co lại, nhiều trường hợp huyết áp tăng lên dù đang uống thuốc. Với những người chưa được kiểm soát huyết áp, trạng thái thời tiết này càng nguy hiểm hơn, huyết áp biến động lên xuống, dễ tai biến.

Dự báo trong những ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục rét. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, khi đi ra ngoài đường trong thời tiết lạnh thì phải mặc đủ ấm, mặc áo nhiều lớp mỏng để giữ thân nhiệt ổn định, có thể dễ dàng cởi ra lúc nóng, thích hợp thời điểm thời tiết thay đổi. Chú ý giữ ấm đầu, cổ, ngực và bàn chân. Tránh đi ra ngoài vào ban đêm và thay đổi tư thế đột ngột, tránh gió lùa. Khi ngủ dậy cần ra khỏi giường một cách từ từ, đồng thời mặc đủ quần áo ấm; không nên dậy vào lúc 4-5h sáng vì lúc đó huyết áp hay tăng.

Những người mắc bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh mạn tính rất cần các hoạt động thể lực. Vì thế, dù trong thời tiết lạnh vẫn cố gắng duy trì tập đều đặn. Cần chú ý có giai đoạn khởi động hợp lý, đặc biệt là giai đoạn làm nóng cơ thể, sau đó bỏ bớt đồ và duy trì các bài tập thường xuyên. Những hôm trời mưa, rét đậm như mấy ngày vừa qua thì nên tập trong nhà, không nên tập thể dục ngoài trời trước 6h30 sáng để tránh bị nhiễm lạnh.

Nguyễn Hoàng-Hồng Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm