DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rét đậm, rét hại: Bệnh viện... “nóng”
00:27 19/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày qua, các tỉnh miền núi phía Bắc đã đón nhận không khí lạnh tràn về. Điều đặc biệt năm nay rét đậm về sớm hơn so với mọi năm và làm nhiều người bất ngờ.

Những ngày qua, các tỉnh miền núi phía Bắc đã đón nhận không khí lạnh tràn về. Điều đặc biệt năm nay rét đậm về sớm hơn so với mọi năm và làm nhiều người bất ngờ. Trước tình hình đó, y tế các địa phương đã kịp thời thích ứng, nỗ lực vì sức khoẻ nhân dân.

Ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết, tiết trời giá lạnh, rét đậm, rét hại, kèm theo băng tuyết trong những ngày qua đã khiến hàng trăm người phải nhập viện tại các Bệnh viện đa khoa Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà... Đặc biệt, số bệnh nhân nhập viện chủ yếu là người già và trẻ em do nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, huyết áp và tim mạch, do không đủ sức đề kháng với tình trạng thời tiết khắc nghiệt, có khu vực nhiệt độ chỉ 1-20C. Riêng tại Sa Pa, chỉ trong 4 ngày rét đậm rét hại và mưa tuyết, Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa đã tiếp nhận hơn 60 bệnh nhân là người già và trẻ em. Số bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu chủ yếu đến từ các xã vùng cao Trung Chải, Nậm Cang, San Sả Hổ, Sa Pả và thị trấn Sa Pa. Còn tại Bệnh viện đa khoa Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà cũng ghi nhận số bệnh nhân tăng cao trong những ngày rét đậm, rét hại kéo theo băng tuyết vừa qua. Tình trạng các bệnh nhân khi nhập viện đều có bệnh lý tương tự như số bệnh nhân ở Sa Pa.


	Ngành y tế Lào Cai chủ động giữ ấm cho người già, trẻ nhỏ. Ảnh: Thanh Huệ

Ngành y tế Lào Cai chủ động giữ ấm cho người già, trẻ nhỏ. Ảnh: Thanh Huệ

Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị y tế chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống rét cho người dân. Bên cạnh đó, Sở Y tế Lào Cai cũng có công văn khẩn chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng, chống các bệnh do rét gây ra (tim mạch, hô hấp, thần kinh, hạ thân nhiệt...); tăng cường công tác trực, giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn; rà soát, bổ sung trang thiết bị, vật tư, hoá chất, cloramin B, sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có dịch bệnh xảy ra.

Các bệnh viện đa khoa các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Trung tâm y tế thành phố Lào Cai cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, ôxy, hoá chất, vật tư y tế và các thiết bị sưởi ấm (lò sưởi, điều hòa nhiệt độ...) để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị kịp thời các ca bệnh, nhất là các ca bệnh thường gặp trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại như các bệnh đường hô hấp, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh. Các bệnh viện này cũng sẵn sàng hỗ trợ cơ sở y tế tuyến dưới khi có yêu cầu.

Còn tại Hà Giang những ngày qua, tuyết đã rơi tại huyện Đồng Văn, Mèo Vạc khiến số người nhập viện ngày càng đông. Theo BS. Trần Đức Quý, Giám đốc Sở y tế Hà Giang, ngay khi biết được thông tin về đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh, lãnh đạo ngành y tế đã chỉ đạo tuyến y tế cơ sở khẩn trương chuẩn bị các phương án để đón bệnh nhân. Yêu cầu được đưa ra là không để người bệnh phải chịu rét, cố gắng đến mức tối đa bảo vệ sức khoẻ người dân khi ở viện.      

Quang Minh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm