Rét đậm kéo dài, tiểu thương bán cải ngồng gần 30.000 đồng/kg vẫn không có lãi

26-02-2022 3:13 PM | Thị trường

Do ảnh hưởng thời tiết lạnh giá kéo dài, thời gian gần đây, các loại rau xanh tăng giá đột biến đã khiến nhiều người dân lắc đầu dè dặt, còn người bán hàng thì “kêu trời” vì bán cải ngồng gần 30.000 đồng/kg mà vẫn không có lãi.

Tại Hà Nội, nhiều người dân tỏ ra khá lo lắng khi giá rau xanh có hiện tượng tăng so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán. Rau cải chíp, rau mồng tới tay người tiêu dùng với giá 25.000 đồng/kg; cà chua 20.000 đồng/kg; cải thảo 15.000 đồng/kg; các loại rau như mồng tơi, cải cúc đều có giá là 8.000- 10.000 đồng/bó... 

 - Ảnh 2.

Rau, củ, quả được bày bán tại khu vực chợ phố Triều Khúc. Ảnh: Mỹ Duyên

Theo các tiểu thương tại các chợ Láng Hạ (Đống Đa), chợ Phùng Khoang (Hà Đông) giá rau tăng so với đợt trước và trong Tết, họ e ngại khi phải nhập hàng với số lượng lớn. 

Bởi thời điểm này, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, giá lạnh kéo dài khiến cho việc nhập hàng cũng gặp khó khăn hơn so với mọi khi, cộng thêm trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, việc tiêu thụ các mặt hàng rau củ quả cũng giảm hơn so với trước.

Theo chị Trần Thị Thuý – tiểu thương tại chợ cóc Phố Triều Khúc cho hay: “Giá rau tăng hơn nhiều so với thời điểm gần Tết, đặc biệt là giá các loại rau như cải ngồng, cải chíp lên đến 25.000 đồng/kg”. 

Chị Thuý tâm sự thêm: “Nếu bán giá 30.000 đồng/kg các loại rau như cải ngồng, cải chíp thì mới có lãi, còn bán với giá 25.000 đồng/kg thì chỉ lấy công làm lãi thôi. Do thời tiết lạnh nên việc nhập hàng càng gặp khó khăn hơn”.

 - Ảnh 3.

Mặt hàng rau cải chíp được bày bán với số lượng hạn chế. Ảnh: Mỹ Duyên

Lý giải về việc tiểu thương “kêu trời” vì bán cải ngồng gần 30.000 đồng mà vẫn không có lãi, chị Phan Hương – tiểu thương đầu mối tại chợ Hà Đông chia sẻ: “Lãi không nhiều do giá bán buôn đã ở mức cao, nên các tiểu thương cũng chỉ dám nhập hàng với số lượng vừa phải, mục đích chỉ để bán và giữ chân khách quen chứ nếu bán với giá cao, người dân sẽ “ngại” mua”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá rau tăng là do thời tiết lạnh giá kéo dài trong nhiều ngày qua khiến nhiều loại rau như cải chíp, cải ngồng, rau mồng tơi,.. bị dập nát, úng thối khiến sản lượng rau xanh giảm mạnh. 

 - Ảnh 4.

Các loại rau củ quả được bày bán với số lượng nhiều. Ảnh: Mỹ Duyên

Hơn nữa, thời gian thu hoạch rau cải ngồng sau khoảng 30 – 40 ngày gieo trồng, do số lượng lớn rau cải ngồng đã phục vụ trước và trong Tết Nguyên Đán, nên thời điểm ra tết, sản lượng rau hạn chế so với thời điểm trước.

Chị Thu An (36 tuổi, Thanh Xuân) đi đến các mặt hàng bán rau xanh để mua cải ngồng, tuy nhiên, vì giá bán cải ngồng tăng cao so với dịp Tết nên chị đành chuyển sang ăn các loại rau củ quả như bí xanh, bí đỏ, khoai tây, cà chua với giá cả vừa phải.

Theo lời một số tiểu thương bán hàng lâu năm, thời tiết đang chuyển dần từ giá rét sang nhiệt độ vừa phải,, do vậy giá các loại rau xanh chưa thể “hạ nhiệt” ngay và sẽ tăng tiếp tục khoảng 1-2 tuần tới trước khi bình ổn giá trở lại.

Video đang được quan tâm

Món ăn bổ dưỡng từ thịt gà

Mỹ Duyên - Hồ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH