Rét buốt ở miền Bắc kéo dài đến đầu tuần sau

08-02-2025 14:59 | Xã hội
google news

SKĐS - Ngày và đêm nay (8/2/) là cao điểm không khí lạnh ở miền Bắc. Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 10/2.

Nhiệt độ các khu vực thế nào khi không khí lạnh bao phủ?Nhiệt độ các khu vực thế nào khi không khí lạnh bao phủ?

SKĐS - Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; ở khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ, ở khu vực từ Quảng Bình đến Huế phổ biến 14-16 độ.l

Miền Bắc đang là cao điểm của không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.

Chiều vào tối nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, có nơi có gió giật cấp 6.

Rét buốt ở miền Bắc kéo dài đến đầu tuần sau- Ảnh 2.

Miền Bắc rét đậm rét hại đến hết ngày 10/2.

Ở Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại; khu vực Bắc Trung Bộ trời rét đậm; khu vực từ Quảng Bình đến Huế trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; ở khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ, ở khu vực từ Quảng Bình đến Huế phổ biến 14-16 độ.

Khu vực Hà Nội trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 10-12 độ.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 10/2. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên từ ngày 8-9/2, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Trời rét đậm, rét hại, mưa tuyết và băng giá có khả năng ảnh hưởng đến gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Đại diện cơ quan khí tượng khuyến cáo, trong đợt rét này, vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Trời rét đậm, rét hại, mưa tuyết và băng giá có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hoạt động sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi gia súc, gia cầm và quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Nồm ẩm kéo dài đến đầu tháng 4

Nhận định thời tiết nồm ẩm nhiều khả năng diễn ra trong thời gian tới, ngày 7/2, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết nồm ẩm sẽ diễn ra trong giai đoạn từ cuối tháng 2 và kéo dài đến tháng 4 năm 2025.

Các đợt nồm ẩm thường kéo dài từ 3-5 ngày, có đợt kéo dài cả tuần. Hiện tượng này chỉ chấm dứt hoặc thay đổi khi gió mùa Đông Bắc tràn về.  Theo quy luật khí hậu, tháng Hai hằng năm vẫn là tháng chính của mùa Đông. Do đó, không khí lạnh vẫn còn tác động mạnh đến nước ta.

Từ cuối tháng Hai trở đi, không khí khô được thay thế bằng khối không khí ẩm. Giai đoạn này, các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù, trời rét về đêm và sáng.

"Hiện tượng thời tiết nồm ẩm sẽ diễn ra phổ biến ở khu vực miền Bắc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội từ cuối tháng Hai đến tháng Tư hằng năm. Trong giai đoạn nồm ẩm, độ ẩm không khí tăng cao trên 85% kèm theo mưa phùn, sương mù gây ẩm ướt nhà, các công trình dân dụng và các vật dụng thiết yếu," ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

Thời tiết nồm ẩm gây trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Độ ẩm cao cũng là môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già.

La Nina bất thường, tháng 2 không khí lạnh hoạt động mạnh hơnLa Nina bất thường, tháng 2 không khí lạnh hoạt động mạnh hơn

SKĐS - La Nina xuất hiện vào các tháng đầu năm với thời gian ngắn chỉ khoảng 1-2 tháng cũng là điều hiếm thấy, bởi La Nina thường xuất hiện vào mùa thu đông và kéo dài từ khoảng 9 – 12 tháng. La Nina bất thường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết tại Việt Nam.


Tô Hội
Ý kiến của bạn