DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Remdesivir- Chất ức chế SARS-CoV-2 tiềm năng
Bích Ngọc - 16:35 20/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới của Đại học Alberta, remdesivir có thể ngăn chặn sự sao chép của SARS-CoV-2, hứa hẹn tiềm năng trong điều trị COVID-19.

Remdesivir, một loại thuốc mà các nhà khoa học nghiên cứu ban đầu để điều trị Ebola, nhưng gần đây đã cho thấy một số  tín hiệu trong việc chống lại SARS-CoV-2.

Sau khi có bằng chứng và báo cáo loại thuốc này có thể giúp một số bệnh nhân COVID-19 phục hồi, các nhà khoa học đã nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của remdesivir trên SARS-CoV-2.

Một nhóm các nhà điều tra từ Đại học Alberta ở Edmonton, Canada, đã tiến hành một nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm) để xem liệu remdesivir sẽ tác động trên SARS-CoV-2 có giống cách mà nó tác động trên SARS-CoV và MERS-CoV hay không?


Năm ngoái, các nhà nghiên cứu của Đại học Alberta đã chỉ ra rằng remdesivir có thể ngăn chặn MERS-CoV bằng cách can thiệp vào cơ chế sao chép và lây lan của virus.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã thể hiện RNA polymerase phụ thuộc RNA (các polymerase này là các enzyme cho phép virus sao chép) có trong SARS-CoV và SARS-CoV-2 trong tế bào côn trùng. Sau đó, cho tiếp xúc với các enzyme chứa remdesivir và quan sát. Các nhà nghiên cứu thấy rằng loại thuốc này hoạt động hiệu quả trên các polymerase của hai loại virus này theo cùng một cách, đó là ức chế sự tăng sinh của virus.

Giáo sư Matthias Götte, người đóng góp cho cả hai nghiên cứu cho biết, remdesivir là một chất ức chế rất mạnh đối với các polymerase coronavirus, và chúng tôi rất lạc quan khi thấy kết quả tương tự chống lại SARS-CoV-2. Khi nhắm mục tiêu vào polymerase, virus không thể lây lan, vì vậy đây sẽ là mục tiêu rất hợp lý để điều trị.

Bằng chứng này cho thấy rằng remdesivir có thể là một loại thuốc chống virus tiềm năng để chống lại SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các nhà điều tra lưu ý rằng đây mới là kết quả trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư Götte và các đồng nghiệp nhấn mạnh rằng để xác nhận tính hiệu quả và an toàn của thuốc trong bối cảnh điều trị COVID-19, chúng ta phải chờ kết quả của các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiếp tục tiến hành.

Bích Ngọc

(Theo MNT 4/2020))

Tin liên quan
Kết quả đầu tiên về thuốc điều trị COVID-19 tỏ ra hứa hẹn
SKĐS - Hơn 60% số bệnh nhân thuộc một nhóm bị mắc COVID-19 nặng đã có tiến triển khi được điều trị bằng thuốc remdesivir, một loại thuốc kháng virus hiện đang được thử nghiệm trong một số nghiên cứu trên quy mô toàn cầu.
Tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19: Có thể tái sử dụng các loại thuốc cũ?
SKĐS - Tái sử dụng các loại thuốc được FDA chấp thuận có thể là một cách nhanh chóng để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng nghiên cứu này vẫn đang ở giai đoạn đầu, vì vậy, hiện tại, mọi người không nên thử bất kỳ loại thuốc nào để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh do COVID-19.
Phát triển các liệu pháp về huyết học điều trị COVID-19
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tiếp tục giữ vai trò chủ chốt trong việc đẩy mạnh các biện pháp phòng và chữa COVID-19. FDA đang chủ động dẫn đầu các nỗ lực mang tính quốc gia để phát triển và phân phối 2 phác đồ điều trị mới dựa vào máu người.
Thử nghiệm điều trị COVID-19 bằng thuốc hiện có
SKĐS - Cộng đồng khoa học đang tìm kiếm giải pháp tình thế, thử nghiệm các loại thuốc hiện có để dập tắt bệnh COVID-19 hoặc ít ra cũng làm giảm số ca mắc bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm