DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rau xanh trồng trên mộ ở Hà Nội có thể nhiễm khuẩn
Hoa Quỳnh - 11:40 16/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phóng sự về rau sạch trồng trên mộ ở ngoại thành Hà Nội trong chuyên mục “thực phẩm sạch và bẩn” của bản tin An ninh toàn cảnh (ANTV) phát sóng trưa 15/2 đã khiến dư luận không khỏi bàng hoàng.

PGS. TS Phạm Quang Hà, Viện phó Viện Môi trường Nông Nghiệp từng chia sẻ, rất nhiều người hiện nay đã tận dụng diện tích trong nghĩa trang để trồng rau sạch. Trong khi đó, trồng rau ở nghĩa trang chắc chắn có vấn đề vì trong quá trình bốc mộ một số vi khuẩn độc hại bám vào rau, những người ăn phải rất dễ mắc bệnh. Ngoài ra, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ và Thực phẩm sinh học (ĐH Bách khoa Hà Nội) thìt: “Trồng rau ở khu vực nghĩa địa rất nguy hiểm, có thể khiến người sử dụng mắc một số bệnh truyền nhiễm lây từ sinh phẩm của người đã chết thấm vào rau (trường hợp những người chết mắc một số bệnh nguy hiểm hay bệnh truyền nhiễm mà người dân không hề biết). Đặc biệt, trong quá trình người chết, chôn cất xuống đất sẽ bị phân giải các chất hữu cơ lên mặt đất khi người ta bốc mộ những vi khuẩn này có thể lây lên mặt đất, khi trồng rau xuống các vi khuẩn bám vào rau rồi người trồng đem về ăn... cũng rất dễ mắc bệnh”.

Với camera bí mật, các phóng viên trong chương trình đã ghi lại được đầy đủ hành trình của một người phụ nữ chuyên trồng rau tại nghĩa trang, trồng lên cả mặt những mộ có đất trống. Bất cứ chỗ nào có đất có thể trồng là họ trồng các loại rau lên. Người phụ nữ này đang trong quá trình thu hoạch rau cải cúc, xung quanh bà có khá nhiều loại rau khác đang được trồng như rau húng.

Người phụ nữ chuyên trồng rau tại nghĩa trang (Ảnh cắt từ clip)

Những luống rau trồng trong khu nghĩa trang, cạnh những ngôi mộ ở ngoại thành Hà Nội (Ảnh cắt từ Clip)

Người phụ nữ này cũng cho biết, sau khi nhổ hết cải cúc, bà sẽ trồng kế vụ một loại rau ăn khác. Bà nói, rau cải cúc bà đang nhổ này là rau sạch nhất, cực kỳ sạch, không có một chút thuốc bỏ vệ thực vật nên ăn rất yên tâm. Sau đó, bà đem rau ra một vũng nước ở khu ruộng gần đó để rửa hết đất và bó gọn lại, sắp xếp đẹp trên rổ để mang ra chợ bán ngay sau đó. Bà cũng nói, xung quanh đây rau đều phun nhiều thuốc cả để chống sâu, rau trồng ở mộ thì không phun. Người phụ nữ cũng “minh oan” cho rau của mình là không phải trồng trên mộ, mà trồng ở đất, “không sao cả”. Nghĩa trang mà phóng viên An ninh toàn cảnh ghi được ở một vùng ngoại thành Hà Nội trồng xanh rì các loại rau ăn hàng ngày.

Người phụ nữ trong phóng sự cho biết, những ruộng rau quanh khu nghĩa trang đều phun thuốc bảo vệ thực vật (ảnh cắt từ clip)

Theo phóng sự của An ninh toàn cảnh, các chuyên gia cho rằng, ăn rau trồng trên khu nghĩa trang sẽ bị nhiễm khuẩn không có lợi đối với con người. Đặc biệt, các khu mộ khi sang cát, có những chất hữu cơ rất độc hại đối với con người, trồng rau tại đây sẽ dễ dàng bị nhiễm khuẩn mà con người không biết. Chương trình cũng cảnh báo, trồng rau xanh trên mộ rồi vô tư bán ra thị trường là sau sạch chính là một cách coi thường an toàn thực phẩm, coi thường sức khỏe của người tiêu dùng cần sự kiên quyết của cơ quan chức năng. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh từng đưa ra khuyến cáo: “Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người thân, người dân không nên nuôi trồng và sử dụng các loại thực phẩm xung quanh, trong khu vực nghĩa địa. Người dân nên tìm những nơi thoáng đãng, sạch sẽ để nuôi và trồng các loại thực phẩm… có như vậy mới ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm không ai mong muốn”.

Phóng sự về rau sạch trồng trên mộ ở ngoại thành Hà Nội trong chuyên mục “thực phẩm sạch và bẩn” của ANTV trưa 15/2

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Hiểm họa bệnh tật từ thực phẩm bẩn
SKĐS - Không hiếm thông tin về thực phẩm bẩn bị bắt, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng...
Siết chặt kiểm tra để ngăn thực phẩm bẩn dịp tết Nguyên đán
SKĐS - Sẽ có 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Định Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017 do các bộ, ngành trung ương đảm nhiệm, đồng thời tại các địa phương cũng sẽ có các đoàn kiểm tra liên ngành. Tất cả nhằm quyết ngăn chặn thực phẩm bẩn tràn ra thị trường trong những dịp này...
“RADA” quét thực phẩm bẩn
SKĐS - Mùa Tết năm nay, bên cạnh lực lượng thanh tra VSATTP bằng xương bằng thịt sẽ có một lực lượng máy móc di động hỗ trợ các đoàn thanh tra trong công tác quét dẹp thực phẩm bẩn.
6 loại thực phẩm bạn vẫn có thể ăn khi bị viêm dạ dày
SKĐS - Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm và làm giảm sự khó chịu liên quan đến dạ dày.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm