Vì vậy, cây rau thơm mỏng manh này suốt bao lâu nay phải chịu tiếng là kẻ thù của “chuyện ấy”. Hành trình đi tìm sự thật bắt đầu.
Tất cả vẫn đang chỉ là truyền miệng, chưa được xác minh. Nhưng hậu quả là một số trong giới mày râu ngại RR có trong những món ăn truyền thống không thể thiếu RR như các món: thủy, hải sản (nghêu sò, hến luộc, xào, nấu canh…; cá bống thệ kho (đặc sản xứ Huế); chả rươi, thịt rùa xé phay…). Với miền Bắc, thịt gà nói chung ăn với lá chanh, nhưng trong bún thang phải có RR. Còn ở miền Nam, nhiều món gà phải có RR, đặc biệt trong món gà hấp răm thì tuyệt vời và răm trong gà hấp đó thì còn “trên tuyệt vời”. Có nhiều đấng mày râu đã sẵn sàng chịu giảm “chuyện ấy” để được khoái khẩu với các món hấp răm này (nếu thực sự RR làm giảm “chuyện ấy”).
RR có vị cay ấm, khu hàn, trừ thấp, ôn ấm tỳ vị, tiêu thực, trừ chướng thống, cầm tả lỵ. Bản thảo cương mục nói: RR trừ độc trong tôm cá. Nam dược thần hiệu nói: Trừ cước khí sưng chân, chữa rắn, rết, côn trùng cắn, chàm, ghẻ (để đắp, rửa). Các sách về sau còn dùng RR để trừ giun sán, chữa thiếu máu do thiếu sắt, điều hòa kinh nguyệt. Người có thai cấm dùng vì có thể sẩy thai. Người dân Campuchia cũng dùng RR làm gia vị, ngoài ra còn dùng để lợi tiểu, hạ sốt, chống nôn…
RR là một trong số rau thơm chủ yếu ở dạng tươi, có lẽ để phát huy thành phần tinh dầu có trong RR. Tinh dầu có lẽ là chất chủ công để RR đóng vai trò là một trong các loại rau thơm gia vị, RR kích thích ăn ngon miệng, sẽ ăn được nhiều và như thế dễ dẫn đến kết quả ăn no ấm cật, dâm dật suốt đêm. Nghĩa là RR có tác dụng: Tráng dương chứ không phải giảm sút như định kiến? Còn trong sách mới của tác giả Tây y thì nói, RR sáp tinh tức là cố tinh, bền tinh cải thiện tình trạng di mộng tinh, xuất tinh sớm góp phần kéo dài cuộc truy hoan sung mãn.
Một số thực đơn có RR sáp tinh:
Trứng lộn RR: RR làm giảm mùi tanh, tiêu thực và sáp tinh. Có thể uống thêm chút rượu bia để dẫn thuốc thì càng mạnh.
Châu chấu rang thơm ngon nhưng kích dục, hãy thêm RR.
Cháo thịt dê, tỏa dương, cần thêm RR. Thịt dê và tỏa dương đều bổ dương. RR khử mùi, tiêu thực và sáp tinh.
Lẩu cá kèo: Cá kèo bổ thận. RR chống hoạt tinh.
Nhuyễn thể (nghêu, sò, hến) luộc, xào, nấu canh, nấu cháo đều có thêm RR. RR còn tiêu thực, khử mùi tanh và tăng khẩu vị.
Chả rươi gồm con rươi, trứng gà, vỏ quýt thái chỉ, thêm RR. Con rươi có tính hàn. Thêm vỏ quýt và RR để giảm tính hàn.
Thịt gà với người miền Nam lại thích ăn với RR. Trong món bún thang Hà Nội và gỏi lòng gà đều có RR.
Canh thịt bò RR: Thịt bò thái nhỏ, RR thái vụn, cà chua.
Gỏi bò RR (bò khô): thịt bò khô, đu đủ ương thái chỉ, RR, dầu giấm, tương ớt.
Các món gỏi hoặc nộm đều có RR để tăng khẩu vị và tiêu thực.
Cá bống thệ là đặc sản của người Huế: món này gồm cá bống thệ, thịt ba chỉ, RR và gia vị. Trong món này, RR còn khử mùi cá tanh và tiêu thực.
Có ý kiến: Các chất bổ dương thường kích thích tình dục, gây xuất tinh sớm. Kết hợp với RR để chậm xuất tinh, kéo dài thời gian giao hợp, làm chậm không có nghĩa là gây suy giảm.
BS. Nguyễn Văn Thuận