Ngô là món ăn dân dã rất quen thuộc của nhiều gia đình, là thực phẩm giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tốt cho người đái tháo đường, tăng huyết áp,... Vòi nhụy (còn gọi râu ngô hay ngọc mễ tu) là vị thuốc Đông y được dùng trị nhiều bệnh.
Râu ngô tác dụng thông mật lợi tiểu, trị viêm gan, viêm túi mật, sỏi thận, tăng huyết áp…
Râu ngô chứa dầu béo, tinh dầu, các hợp chất dạng resin, glucoside đắng, saponin, alkaloid, zeaxanthin, xitosterol, myo-inositol và các phức hợp steroid, các sinh tố C, K, kali và một số chất khác. Vị ngọt, tính bình; vào can thận, râu ngô có tác dụng lợi thủy tiết nhiệt, bình can lợi đởm. Làm thuốc thông mật trong điều trị vàng da phù nề; viêm gan, viêm túi mật, sỏi túi mật; làm thuốc lợi tiểu trong trị các bệnh về tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận, tăng huyết áp. Râu ngô là vị thuốc thông mật lợi tiểu an toàn nhất nên dùng trong rất nhiều bệnh. Liều dùng: 30-60g dạng khô hoặc 100-200g dạng tươi.
Râu ngô được dùng làm thuốc trong các trường hợp
Viêm thận, viêm bàng quang: râu ngô 100g, rau má 50g, ý dĩ 50g, mã đề 50g, sài đất 40g. Sắc uống.
Viêm gan, tắc mật, đái vàng, vàng da, viêm thận cấp đái đỏ: râu ngô 50-100g hay bấc (phần lõi cây ngô) 150g. Sắc uống.
Đái tháo đường: hạt ngô ngâm ủ cho mọc mầm, dùng mầm ngô sấy khô, ngày uống 20-30g, uống với nước ngọn khoai lang đỏ.
Râu ngô hầm, tiểu kế, tinh hoàn gà: râu ngô 50g, tiểu kế 20g, tinh hoàn gà 2 đôi. Tất cả hầm nhừ, thêm gia vị ăn. Dùng cho các trường hợp lao phổi khái huyết.
Râu ngô hầm ong non: râu ngô 100g, ong non 20-30g. Thêm nước nấu chín nhừ, thêm gia vị, cách ngày làm 1 lần. Dùng cho các bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận, viêm gan, viêm túi mật.
Thịt lợn hầm râu ngô: thịt lợn nạc 100g, râu ngô non 100-200g. Hầm nhừ, thêm gia vị ăn. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.
Trà râu ngô: có nhiều hình thức như nước râu ngô hãm đặc uống khi nóng, nước râu ngô pha đường để lạnh chia uống nhiều lần trong ngày. Thường dùng cho bệnh nhân viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan vàng da uống hàng ngày thay nước trà.
Rùa hầm râu ngô: thịt rùa 250g, râu ngô non 100-200g. Thêm nước, nấu chín nhừ thêm chút gia vị cho ăn. Ngày làm 1 lần. Dùng cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng.
Cháo đậu đen, đại táo, cà rốt, râu ngô: râu ngô 60g, đậu đen 30g, đại táo 30g, cà rốt 90g. Râu ngô sắc lấy nước; đem nước râu ngô nấu với các vị thuốc. Nấu chín nhừ, thêm chút gia vị cho ăn. Dùng cho bệnh nhân viêm gan vàng da.
TS. Nguyễn Đức Quang