Râu ngô lợi mật, hạ huyết áp

03-03-2013 11:06 | Y học cổ truyền
google news

Cây ngô tên khoa học là loại cây được trồng phổ biến ở nước ta từ vùng núi đến đồng bằng. Trong Đông y, râu ngô (ngọc mễ tu) là vị thuốc được sử dụng nhiều.

Cây ngô tên khoa học là loại cây được trồng phổ biến ở nước ta từ vùng núi đến đồng bằng. Trong Đông y, râu ngô (ngọc mễ tu) là vị thuốc được sử dụng nhiều.

Râu ngô vị ngọt, tính bình; vào can thận. Có tác dụng lợi thủy tiết nhiệt, bình can lợi đởm. Dùng cho các trường hợp vàng da phù nề, tác dụng lợi mật, hạ huyết áp, hạ đường huyết, cầm máu và lợi tiểu. Có thể dùng 30 - 60g dạng khô, 100 - 200g dạng tươi hằng ngày.

Cách dùng râu ngô làm thuốc

Chữa viêm thận, viêm bàng quang: râu ngô tươi 100g, rau má 50g, ý dĩ 50g, mã đề thảo 50g, sài đất 40g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa phù thũng, viêm thận cấp, đái đỏ, viêm gan tắc mật, đái vàng, vàng da: râu ngô 40g tươi (hoặc ruột cây ngô 150g). Sắc uống trong ngày.

Chữa tăng huyết áp: nước luộc bắp ngô tươi. Ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 200ml; uống liền 2 - 3 tháng đến khi huyết áp bình thường và ổn định.

Món ăn - bài thuốc có râu ngô

Thịt lợn hầm râu ngô: thịt lợn nạc 100 - 200g, râu ngô tươi 100 - 200g (hoặc 50g khô). Hầm nhừ, thêm gia vị ăn. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Râu ngô, tiểu kế, tinh hoàn gà: cả ba thứ liều lượng thích hợp, nấu kỹ, thêm gia vị ăn. Dùng cho các trường hợp lao phổi khái huyết.

Râu ngô hầm ong non: râu ngô tươi 100 - 200g (hoặc 50g khô), ong non 120g. Thêm nước nấu kỹ, thêm gia vị, cách ngày làm 1 lần. Dùng cho các bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận, viêm gan, viêm túi mật.

Nước chè râu ngô: Có nhiều hình thức: nước luộc ngô tươi, nước râu ngô hãm đặc uống khi nóng, nước râu ngô pha đường để lạnh chia uống nhiều lần trong ngày, uống hàng ngày thay nước trà. Thường dùng cho bệnh nhân viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan vàng da.

Cháo đậu đen, đại táo, cà rốt, râu ngô: râu ngô 60g, đậu đen 30g, đại táo 30g, cà rốt 90g. Râu ngô sắc hãm lấy nước; đem nước râu ngô nấu với đậu đen, đại táo, cà rốt. Nấu chín nhừ, thêm chút gia vị cho ăn. Dùng cho bệnh nhân viêm gan vàng da.

TS. Nguyễn Đức Quang


Ý kiến của bạn