Rau dấp cá có mùi vị hơi tanh, có tác dụng tiêu ung thũng, lợi tiểu chống viêm, được coi như một kháng sinh thực vật. Nhân dân dùng rau dấp cá chữa các bệnh chốc đầu ghẻ lở, trĩ, đau răng, sốt rét, tiểu buốt, trẻ em sốt cao co giật, phụ nữ bị đau vú tắc sữa, rắn cắn, sởi, thủy đậu, ho, viêm họng... Liều dùng: 2 - 12g/ngày (loại khô), 20 - 40g/ngày (loại tươi). Xin giới thiệu một số bài thuốc có dùng rau dấp cá.
Đau nhức răng
Rau dấp cá 30g, thương nhĩ 20g, kinh giới 20g, vỏ cây gạo 20g. Các vị cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu sôi kỹ, chắt lấy nước thuốc ngậm nhiều lần trong ngày.
Tiểu buốt tiểu rắt: rau dấp cá 20g, lá tre 20g, đinh lăng 20g, mã đề thảo 20g, râu ngô 10g, hương nhu 16g. Cho các vị vào ấm, đổ nước vừa đủ nấu sôi 10 phút, chia uống 2- 3 lần trong ngày.
Bệnh trĩ: rau dấp cá 30g, nhân hạt gấc 2 cái. Nhân hạt gấc sao vàng cùng với rau dấp cá giã nhỏ mịn, đắp vào nơi trì, băng lại. Nên thực hiện vào buổi tối lúc đi ngủ. Làm 2 - 3 đêm sẽ hiệu quả.
Trẻ em sốt cao: rau dấp cá 30g, lá hương nhu 30g. Hai thứ rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước cốt cho trẻ uống 1 chén, sốt sẽ giảm.
Viêm đại tràng: rau dấp cá khô 20g, tất bát 20g, cao lương khương 12g, sơn thù 10g, hoài sơn 12g, bạch truật 12g, cam thảo 10g, bạch linh 10g, trần bì 10g, ngũ gia bì 12g. Các vị cho vào nồi, đổ 1.400ml nước sắc lấy 350ml nước, chia 2 - 3 lần uống trong ngày. Lưu ý kiêng chất tanh và cay nóng.
Tiểu buốt tiểu đỏ do bàng quang bị thấp nhiệt: rau dấp cá 30g, đinh lăng 20g, huyền sâm 12g, hoàng kỳ 12g, bạch mao căn 16g, chi tử 10g, hoàng đằng 10g, cát căn 16g, xa tiền 10g, thương nhĩ tử 16g, rễ bí đỏ 16g. Các vị cho vào nồi, đổ 1.000ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc. Sau đó đổ tiếp 800ml nước, sắc lấy 200ml. Hòa chung hai lần nước lại, đun sôi, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.
Phụ nữ đau, vú tắc tia sữa: rau dấp cá 20g, đinh lăng 20g, xương bồ 16g, kim ngân 16g, bồ công anh 16g. Các vị cho vào nồi, đổ 800ml sắc còn 300ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Uống khi nước thuốc còn nóng.