Hà Nội

Rau bong non: Biến chứng sản khoa rất nguy hiểm

23-04-2021 6:10 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Trong mỗi ca sinh, khi sản phụ sổ thai xong thì rau thai mới bong ra để đảm bảo chức năng nuôi dưỡng thai nhi cho tới khi chào đời. Tuy nhiên, vẫn có những sự cố xảy ra ngoài ý muốn khiến cho ẹm và trẻ sơ sinh nguy kịch.

Trường hợp rau bám đúng vị trí song bị bong trước khi sổ thai thì gọi là Rau bong non. Đây là một biến chứng sản khoa nặng thường xảy ra ở ba tháng cuối của thời kỳ thai nghén, nó biến chuyển đột ngột, nhanh chóng có thể đe doạ tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Ngày 18/4/2021, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cho 1 trường hợp thai lần 2, thai 36 tuần bị rau bong non, suy thai trên nền bệnh gan thoái hóa mỡ cấp, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu.

Được biết trước đó sản phụ đã đến khám tại Trung tâm y tế thị xã Đông Triều với biểu hiện phù, tăng huyết áp, tăng men gan, mệt mỏi ăn kém được chẩn đoán thai 36 tuần dọa đẻ non/ rau tiền đạo và được chuyển đến bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Hiện sản phụ đã qua cơ nguy kịch 

Sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, ra máu âm đạo, tử cung căng cứng, nhịp tim thai rời rạc. Xác định đây là ca bệnh với biến chứng điển hình của rau bong non.

Ngay lập tức kíp phẫu thuật được triển khai với sự có mặt của bác sĩ khoa Sản, Khoa Sơ sinh và khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức. Ca phẫu thuật được triển khai nhanh chóng sau khoảng 5 phút 1 bé trai chào đời với cân nặng 2.300 gram. Các bác sĩ Sơ sinh đã tiến hành hồi sức kịp thời, trẻ đã hồng hào trở lại, nhịp tim ổn định và được chuyển về khoa Sơ sinh để theo dõi.

Về phía sản phụ, bằng những nỗ lực của các bác sĩ và cả kíp phẫu thuật, sản phụ an toàn trải qua cuộc phẫu thuật, bảo toàn tử cung.

Theo bác sĩ việc phẫu thuật cho sản phụ có biến chứng sản khoa là rất nguy hiểm tiềm ẩn rất nhiều biến chứng. Hơn hết trên sản phụ này lại có rất nhiều bệnh lý phức tạp kèm theo thì mức độ nguy hiểm và rủi ro trong quá trình phẫu thuật là càng tăng.  Sản phụ và cả thai nhi có thể tử vong ngay trong phòng phẫu thuật.

Hiện sức khỏe mẹ con sản phụ ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

 


Nhị Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn