Rất ít bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron bị triệu chứng hậu COVID-19

22-02-2022 3:27 PM | Quốc tế

Các bác sỹ ở Ấn Độ cho rằng các triệu chứng hậu COVID-19 do biến thể Omicron gây ra dường như không làm gia tăng hay khiến các dấu hiệu viêm nặng hơn trong quá trình mắc bệnh.

Nguy cơ phổi trắng xóa hậu COVID-19 dù là F0 không triệu chứngNguy cơ phổi trắng xóa hậu COVID-19 dù là F0 không triệu chứng

SKĐS - Không phải ai từng là F0 cũng sẽ mắc di chứng hậu COVID, tuy nhiên, COVID-19 lại có thể để lại những di chứng nặng nề và nguy hiểm mà một trong số đó là xơ phổi. Đặc biệt, thực tế đã ghi nhận các trường hợp F0 không triệu chứng, nhưng khi khỏi COVID-19 lại phát hiện phổi đã trắng xóa, tình trạng nguy kịch.

Theo nghiên cứu đăng trên trang newindianexpress.com, sự kết hợp giữa tiêm phòng COVID-19 và triệu chứng nhẹ ở những người nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã dẫn đến có rất ít bệnh nhân bị các triệu chứng hậu COVID-19 trong làn sóng dịch bệnh mới nhất tại Ấn Độ.

Kể cả những người có triệu chứng thì các biểu hiện này cũng ít nghiêm trọng hơn so với hai làn sóng đầu tiên của đại dịch.

Các triệu chứng hậu COVID-19 được ghi nhận trong làn sóng dịch bệnh thứ ba tại Ấn Độ bao gồm ho, khó thở nhẹ, mệt mỏi, đau họng, đau cơ, đau đầu, rụng tóc…

Kết luận này đã được các bác sỹ đưa ra sau thời gian dài theo dõi các bệnh nhân tại Ấn Độ.

Rất ít bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron bị triệu chứng hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 25/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bác sỹ Brunda MS của Khoa nội thuộc Bệnh viện Aster CMI cho biết làn sóng thứ ba của COVID-19 chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp trên, dẫn đến ho khan và đau họng, có thể kéo dài sau khi nhiễm virus.

Tuy nhiên, các triệu chứng hậu COVID-19 do biến thể Omicron gây ra dường như không làm gia tăng hay khiến các dấu hiệu viêm nặng hơn trong quá trình mắc bệnh.

Tương tự, bác sỹ Ravindra Mehta của Bệnh viện Apollo Speciality cho hay biến thể Omicron chỉ xâm nhập vào họng và hô hấp trên, nên không di chuyển xuống dưới và gây viêm phổi.

Biến thể này cũng không đi vào máu và gây ra những biến chứng phức tạp như những biến thể trước đó.

Theo bác sỹ Mehta, có rất ít người báo với bệnh viện về các triệu chứng hậu COVID-19 nghiêm trọng. Triệu chứng ho dường như kéo dài lâu hơn một chút so với các triệu chứng khác. Vì vậy, phần lớn bệnh nhân không phải nhập viện vì những triệu chứng này.

Cùng chung quan điểm trên, bác sỹ Shivakumar của Bệnh viện BGS Gleneagles Global nêu rõ trong làn sóng dịch bệnh thứ hai, các triệu chứng nặng do có nhiều người được chẩn đoán mắc viêm phổi liên quan COVID-19.

Những bệnh nhân sau khi phục hồi vì mắc COVID-19 nghiêm trọng, đã bị viêm phổi tổ chức hóa không rõ nguyên nhân cần phải có sự chăm sóc y tế. Đến làn sóng thứ ba, có rất ít người bị các triệu chứng hậu COVID-19.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng kể cả những trường hợp mắc COVID-19 nhẹ cũng có thể dẫn đến các triệu chứng kéo dài và việc chăm sóc bệnh nhân sau khi phục hồi không nên bị coi nhẹ. Bất kỳ triệu chứng hậu COVID-19 nào cũng có thể xuất hiện bất kể là do biến thể nào của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Sáng 22/2: Đông nghẹt F0 Hà Nội xếp hàng đến trạm y tế test Covid-19, phường kêu quá tải


theo TTXVN, Vietnam Plus
Ý kiến của bạn