DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rạp phim hậu giãn cách xã hội thời COVID-19
Phạm Hoa - 19:50 08/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khi các rạp chiếu phim tư nhân đã bắt đầu mở cửa đón khán giả trở lại, thì Trung tâm Chiếu phim Quốc gia vẫn “án binh bất động” dù hiện tại giãn cách xã hội phòng chống COVID-19 đã được nới lỏng.

Sau thời gian thực đóng cửa rạp chiếu để hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch COVID-19, nhiều rạp chiếu phim ở nước ta hoạt động trở lại phục vụ khán giả. Tuy nhiên, đa số các rạp phim khởi động lại là các rạp chiếu tư nhân, còn đơn vị công lập như Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội) vẫn phải chờ quyết định từ chính quyền sở tại.

 

Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội) - đơn vị công lập vẫn chưa có động thái mở cửa trở lại thời hậu giãn cách xã hội vì dịch COVID-19


Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (National Cinema Center) là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được thành lập vào năm 1997. Đơn vị này có chức năng tổ chức chiếu phim phục vụ các nhiệm vụ chính trị, xã hội, hợp tác quốc tế; điều tra xã hội học về nhu cầu khán giả để phục vụ cho công tác định hướng phát triển ngành Điện ảnh; trưng bày điện ảnh và tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Trong đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia phải đóng cửa từ trung tuần tháng 3/2020 để phòng chống dịch bệnh.

Trái ngược với Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, nhiều rạp chiếu tư nhân đã phát đi thông báo mở cửa trở lại từ ngày 9/5 ở nhiều địa phương. Đại diện truyền thông cụm rạp CGV (CJ Group - Hàn Quốc) cho biết, các rạp chiếu CGV hoạt động trở lại từ 6/5, đầu tiên là ở tỉnh Thái Bình. Từ 9/5, cụm rạp  CGV trên toàn quốc sẽ mở cửa đón các tín đồ của điện ảnh Việt và quốc tế quay trở lại rạp. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, CGV tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 như giãn cách ghế ngồi trong phòng chiếu; Giãn cách vị trí xếp hàng tại quầy vé, giãn cách các vị trí ngồi chờ tại khu vực sảnh; Sử dụng màn kháng khuẩn trên các tay cầm và cánh cửa ra vào rạp.

 

Các rạp chiếu dù mở cửa trở lại nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn về phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới


Bên cạnh đó, CGV quy định bắt buộc mang khẩu trang đối với nhân viên và khách hàng; xịt khuẩn tại các phòng chiếu; kiểm tra thân nhiệt nhân viên trước khi vào ca làm; nhân viên rửa tay và sát khuẩn 20 phút 1 lần trong ca làm việc, được trang bị khẩu trang. “Nhân viên được đào tạo kỹ năng trong trường hợp khách hàng nghi ngờ nhiễm bệnh như ho - sốt - khó thở. Chúng tôi sẽ liên hệ với hotline Bộ Y tế để được hỗ trợ tư vấn” – đại diện CGV cho biết.

Tương tự, đại diện cụm rạp tư nhân BHD Star Cineplex cho biết sẽ mở cửa trở lại từ 9/5 trên toàn quốc. Để kéo khán giả tới rạp, BHD Star Cineplex nhiều khả năng cũng chiếu lại các phim bom tấn từ trước để kích cầu. Phía rạp tư nhân Beta Cineplex sẽ mở một số rạp từ ngày 9/5, chưa chốt ngày trở lại trên toàn quốc nhưng hi vọng là từ đầu tuần sau.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều rạp chiếu, đơn vị phát hành phim "sống dở, chết dở". Số lượt khách xem phim tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia hai tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu phim của đơn vị này 2 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 37% so với 2 tháng đầu năm 2019. Trong khi đó, doanh thu các cụm rạp BHD giảm từ 50 - 90% do lượng khách sụt giảm. CGV cũng đưa ra thống kê, tháng 3/2019, hệ thống rạp cả nước thu hút 5 triệu lượt khách, doanh thu 350 tỉ đồng. Nhưng đến tháng 3/2020, hệ thống rạp cả nước thu được 1 triệu lượt khách, doanh thu 76 tỉ đồng (chỉ bằng 20% so với cùng kỳ năm ngoái).

Phạm Hoa

Tin liên quan
“Rạp phim” phục vụ người bệnh
SKĐS - Chủ trương thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh không phải khẩu hiệu suông mà là
Saudi Arabia ra mắt rạp phim thương mại đầu tiên sau 35 năm
SKĐS - Saudi Arabia vừa chính thức ra mắt rạp chiếu phim thương mại đầu tiên ở thủ đô Riyadh bằng việc trình chiếu bộ phim bom tấn "Black Panther”.
"Vợ ba" bị rút khỏi các rạp phim vì nhiều cảnh nóng, Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm tra quy trình cấp phép
SKĐS - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản thông báo về chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim "Vợ ba". Phim cũng bị rút khỏi các rạp ngay từ tối 20/5.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan